Nên làm gì nếu CPU tăng cao bất thường hoặc CPU quá nóng?

user
Nguyễn Quốc Anh – vào ngày 19/08/2021
13158 Bình luận

Ngoài ra, nếu bạn chơi game và gặp phải thực trạng giật lag liên tục, hoặc ứng dụng tự nhiên ngừng phản hồi dù đã thực thi lệnh mới thì nhiều năng lực máy tính cũng đang có tín hiệu CPU tăng cao không bình thường. Vậy phải làm thế nào để khắc phục thực trạng này ?

Nên làm gì nếu CPU tăng cao bất thường hoặc CPU quá nóng? 1

Tắt máy đi và khởi động lại

Thao tác khởi động sạch PC/laptop luôn được khuyến khích thực hiện trong mọi trường hợp gặp phải trục trặc về kỹ thuật. Thực tế cho thấy hành động tưởng chừng đơn giản này lại giúp xử lý khá nhiều vấn đề. Do cơ chế của việc khởi động lại sẽ giúp xóa tệp tạm thời nên sẽ khắc phục tốc độ những tiến trình vốn đã bị chậm khi phải vận hành trong thời gian dài.

Đóng các tiến trình và mở lại

Để biết được tiến trình hoặc ứng dụng nào là nguyên do khiến CPU tăng cao không bình thường, bạn sẽ cần đến sự giúp sức của Task Manager, cách thực thi như sau :

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để kích hoạt Task Manager.

Tắt máy đi và khởi động lại 1

  • Bước 2: Tại mục Processes, bạn quan sát trong cột CPU là sẽ thấy đâu là nguyên nhân khiến CPU quá nóng. Lúc này, bạn click vào ứng dụng hoặc tiến trình khiến CPU tăng cao bất thường (về phần trăm) và chọn End task.

Trong trường hợp hiện tượng kỳ lạ CPU tăng cao xảy ra hàng ngày, bạn hãy thử đóng mọi chương trình chạy nền cùng với những tab trình duyệt không thiết yếu rồi quan sát trong Task Manager xem tình hình có được cải tổ hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát nhiệt độ CPU bao nhiêu để xem liệu CPU có đang quá nóng hay không .Lưu ý là không nên dừng những tiến trình như explorer.exe hoặc winlogon.exe .

Cập nhật BIOS

Trong trường hợp phương pháp trên không giúp xử lý yếu tố, bạn hãy triển khai update BIOS để giảm thiểu những rắc rối về thích hợp hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng CPU tăng cao không bình thường. Cách thực thi như sau :

  • Bước 1: Click vào menu start > Settings.

Đóng các tiến trình và mở lại 2

  • Bước 2: Tại mục Updates & Security > Check for Updates.

Đóng các tiến trình và mở lại 3

Diệt virus và các phần mềm độc hại

Virus và mã độc cũng hoàn toàn có thể là nguyên do dẫn đến việc CPU quá nóng. Hiện trào lưu tiền mã hóa khiến nhiều hacker thực thi sử dụng những ứng dụng ô nhiễm để tiến công CPU và GPU của tất cả chúng ta nhằm mục đích tương hỗ cho mục tiêu đào tiền ảo. Lúc này, việc cần làm là bạn nên thử sử dụng những ứng dụng diệt virus mà trong đó Windows Security là một lựa chọn tốt .

Thay đổi nguồn điện của bạn

Thiết lập về nguồn điện cũng có năng lực khiến cho CPU máy tính quá nóng dù bạn dùng máy tính hay PC. Do đó, bạn hãy triển khai thao tác đổi khác nguồn điện trong mục Power Options bằng cách làm theo những bước :

  • Bước 1: Từ menu Start, nhập Edit Power Plan > Power Options.

Thay đổi nguồn điện của bạn 1

  • Bước 2: Chọn Show additional plans > Power saver.

Thay đổi nguồn điện của bạn 2

Cài đặt lại Windows của bạn

Khi tất cả những phương án trên đều không có hiệu quả trong việc khắc phục CPU tăng cao bất thường, bạn nên cài đặt lại Windows 10 để thử khắc phục tình trạng này.

Lưu ý rằng trước khi cài đặt lại Windows, bạn hãy kích hoạt tính năng Reset this PC để xóa tất cả những chương trình trong máy nhưng không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân. Bạn hãy vào theo đường dẫn Start > Reset this PC > Get Started.

Cập nhật BIOS 1

Nâng cấp phần cứng

Các phương pháp trên được khuyến khích triển khai để xử lý yếu tố theo hướng ứng dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp máy tính của bạn đã quá cũ và không đủ năng lượng để phân phối tựa game bạn đang chơi hoặc những chương trình thao tác nặng hiện tại thì đã đến lúc bạn xem xét tăng cấp phần cứng CPU của mình. Hãy lựa chọn những thiết bị có CPU mạnh hơn để tối ưu hóa thưởng thức của bạn .

Bài viết liên quan