Côn nhị khúc inox 304 hay 201, nên chọn loại nào thì tốt hơn?

Côn nhị khúc Inox chẳng còn xa lạ gì với các anh em trong làng côn thủ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại Inox để sản xuất côn. Việc chọn chất liệu inox của côn cũng rất được chú ý tới do nó ảnh hưởng đến mỹ quan và độ bền của côn. Hai loại Inox phổ biến nhất hiện nay là 304 và 201, nhiều anh em không biết chọn côn loại Inox nào. Hôm nay, Võ Thuật Tây Sơn sẽ giải đáp thắc mắc Nên lựa chọn côn nhị khúc inox 304 hay 201 thì tốt hơn? cho những anh em chưa rõ về vấn đề này.

Ưu điểm của những dòng côn nhị khúc Inox

Côn nhị khúc inox được rất nhiều anh em lựa chọn để sử dụng kể cả trong biểu diễn hay thực chiến. Mức độ phổ biến của nó vượt xa so với côn nhị khúc gỗ hay côn nhị khúc nhựa. Dù “người anh em” của bạn là côn nhị khúc inox 304 hay 201 thì các loại côn Inox cũng có các ưu điểm đáng chú ý như:

Đầu tiên là khối lượng nhẹ. Các loại côn nhị khúc Inox thường có khối lượng rất nhẹ, giao động từ 150gr đến 450gr. Các loại côn inox nhẹ thường đành cho những anh em tập côn biểu diễn hay người mới luyện tập. Các loại côn nặng hơn thì dùng cho anh em luyện tập thực chiến.

Côn nhị khúc inox rất bền, không bị han gỉ. Do được làm bằng inox nên những loại côn này thường rất bền, chịu được va đập và không bị gỉ khi để ngoài trời một thời gian dài.

Mẫu mã đa dạng và khả năng bắt sáng làm tăng tính thẩm mĩ. Các loại côn Inox thường được khắc, trạm những họa tiết đẹp, tạo nên cảm giác mạnh mẽ và uy lực. Hơn nữa các loại côn inox thường có khả năng bắt sáng rất cao nên nhìn có vẻ sáng bóng và đẹp mắt.

Côn nhị khúc Inox 304 

Inox 304 là loại inox có chứa 7% Niken, 16% Crom và 0.08% Cacbon. Loại Inox này được rất nhiều người lựa chọn để sản xuất các vật dụng trong đó có côn nhị khúc. Vậy ưu, nhược điểm của loại côn nhị khúc làm từ inox 304 là gì?

Trước hết, hãy thử theo dõi một video review ngắn về sản phẩm côn nhị khúc chạm rồng với chất liệu inox 304 của shop và cùng đưa ra đánh giá nhé! 

Ưu điểm của côn nhị khúc Inox 304

Tính chống mòn

Loại côn làm từ Inox 304 có thể chống mòn tuyệt đối đặc biệt kể cả khi tiếp xúc với các loại có tính chống mòn cao. Ngay cả khi anh em tập côn trong thời gian dài thì các đường chạm khắc trên côn cũng không sợ bị mòn.

Nhẹ và bắt sáng rất cao

Trọng lượng nhẹ giúp các bạn biểu diễn thoải mái và thực hiện được hầu hết những kĩ thuật lăn ngón, tung côn và các động tác phức tạp. Loại này rất thích hợp với những loại côn cho biểu diễn và cho người mới tập.

Không bị xỉn màu

So với côn nhị khúc Inox 201 thì loại Inox 304 sẽ không bị xỉn màu khi tiếp xúc với không khí do hàm lượng Cacbon thấp. Côn sẽ luôn giữ được sự sáng bóng theo thời gian.

Nhược điểm

Loại côn nhị khúc Inox 304 thường được làm rất mỏng do đặc tính của loại Inox này. Sản phẩm côn nhị khúc chất liệu inox này không phù hợp với các bạn mới tập vì thường xuyên rơi rớt va chạm sẽ không đảm bảo được độ bền.

Các loại côn nhị khúc phổ biến dùng chất liệu Inox này như: côn nhị khúc Inox chuông, Côn nhị khúc Inox chạm rồng,…

Côn nhị khúc Inox 201

Inox 201 là loại Inox có chưa 11% Crom, 8% Niken và 1,5% Cacbon. Dưới đây là những ưu nhược điểm của loại côn làm từ Inox 201.

Ưu điểm

Độ cứng tốt hơn

Côn nhị khúc làm từ Inox 201 cứng hơn hẳn so với inox 304 do hàm lượng Crom và Cacbon cao hơn. Các côn được làm từ inox này chịu được độ va chạm rất lớn và thích hợp cho anh em sử dụng luyện tập thực chiến.

Chống ăn mòn tốt hơn

Anh em có thể yên tâm là côn không bị ăn mòn nếu tập luyện trong thời gian dài. Loại côn này thường được khuyên dùng nhiều hơn so với côn nhị khúc Inox 304 do tính chịu lực của nó.

Một số loại côn hay sử dụng loại Inox 201 như: Côn nhị khúc chiến, côn nhị khúc ghép gậy,… Anh em có thể theo dõi video sau để thấy chất lượng inox 204 của sản phẩm côn lắp gậy. 

Nhược điểm

Tuy nhiên vì lượng Cacbon cao hơn nên khả năng bị oxy hóa cao hơn côn nhị khúc inox 304. Do đó, loại côn này thường bị mất đi sự sáng bóng khi anh em để lâu trong không khí. Vì vậy anh em nên vệ sinh và lau côn thường xuyên để tránh côn bị han gỉ và xỉn màu.

Trên đây là một số chia sẻ của Võ Thuật Tây Sơn về việc Nên lựa chọn côn nhị khúc inox 304 hay 201 thì tốt hơn? Lời khuyên cho anh em nên lựa chọn loại côn Inox phù hợp với mục đích luyện tập: biểu diễn hay thưc chiến. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho anh em trong việc lựa chọn cho mình một chiếc côn Inox phù hợp.

Bài viết liên quan