Màn hình Retina – Wikipedia tiếng Việt

Retina display on iPhone 4Một phần của màn hình hiển thị Retina trên iPhone 4. Các px không hề nhìn thấy ở khoảng cách nhìn, tạo ấn tượng về văn bản giống như in ấn .Retina display on iPhone 3GSMột phần của màn hình hiển thị thường trên iPhone 3GS. Các px hoàn toàn có thể nhìn thấy ở khoảng cách nhìn .

Màn hình Retina là tên thương hiệu được Apple sử dụng cho loạt màn hình IPS LCD và màn hình OLED có mật độ điểm ảnh cao hơn màn hình truyền thống của Apple. Apple đã đăng ký thuật ngữ “Retina” làm nhãn hiệu liên quan đến máy tính và thiết bị di động với Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Canada và ở Jamaica. Vào ngày 27 tháng 11 năm 2012, văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã phê duyệt ứng dụng của Apple và “Retina” hiện là nhãn hiệu đã đăng ký cho thiết bị máy tính.

Khi một sản phẩm của Apple có màn hình Retina, mỗi tiện ích giao diện người dùng được nhân đôi chiều rộng và chiều cao để bù cho các pixel nhỏ hơn. Apple gọi chế độ này là chế độ HiDPI. Mục tiêu của màn hình Retina là làm cho màn hình hiển thị văn bản và hình ảnh cực kỳ sắc nét, do đó, pixel không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này cho phép hiển thị để cạnh tranh với các đường cong mượt mà và độ sắc nét của văn bản in và tính trực tiếp của các bản in ảnh.[1][2][3]

Những màn hình hiển thị chất lượng tốt hơn này đã dần được phát hành trong 1 số ít năm và thuật ngữ này hiện được sử dụng cho gần như tổng thể những loại sản phẩm của Apple có chứa màn hình hiển thị, gồm có Apple Watch, iPhone, iPod Touch, iPad, MacBook, MacBook Air, MacBook Pro và iMac. Apple sử dụng những phiên bản hơi khác nhau của thuật ngữ cho những Mã Sản Phẩm này, gồm có Màn hình Retina HD cho iPhone 6 và những phiên bản mới hơn và Màn hình Retina 4K / 5K cho iMac. [ 4 ]Màn hình Retina của Apple không phải là một tiêu chuẩn tuyệt đối mà đổi khác tùy thuộc vào kích cỡ màn hình hiển thị trên thiết bị và mức độ thân thiện của người dùng khi xem màn hình hiển thị. Khi người dùng xem màn hình hiển thị ở khoảng cách gần hơn với mắt của họ, như trên những thiết bị nhỏ hơn có màn hình hiển thị nhỏ hơn, màn hình hiển thị có nhiều PPI ( Pixels Per Inch ), trong khi những thiết bị lớn hơn có màn hình hiển thị lớn hơn mà người dùng xem màn hình hiển thị xa hơn sẽ sử dụng ít PPI hơn. Các phiên bản thiết bị sau này đã được cải tổ thêm, được tính bằng sự ngày càng tăng kích cỡ màn hình hiển thị ( iPhone 6 Plus ) hoặc tỷ suất tương phản ( iPhone 6 Plus và iMac với Màn hình Retina 4K / 5K ) hoặc gần đây hơn với số lượng PPI ( iPhone X, XS, XS Max, 11 Pro và 11 Pro Max ), do đó Apple sử dụng tên ” Màn hình Retina HD “, ” Màn hình Retina 4K / 5K “, ” Màn hình Super Retina HD ” hoặc ” Màn hình Liquid Retina HD ” .

Cơ sở lý luận[sửa|sửa mã nguồn]

Khi trình làng iPhone 4, Steve Jobs cho biết số lượng px thiết yếu cho màn hình hiển thị Retina là khoảng chừng 300 PPI cho một thiết bị được giữ cách mắt từ 10 đến 12 inch. Một cách để bộc lộ điều này dưới dạng một đơn vị chức năng là px trên mỗi độ ( PPD ) có tính đến cả độ phân giải màn hình hiển thị và khoảng cách mà thiết bị được xem. Dựa trên số lượng 300 Dự kiến của Jobs, ngưỡng cho màn hình hiển thị Retina mở màn ở giá trị PPD là 57 PPD. 57 PPD có nghĩa là một hình tam giác gầy cao với chiều cao bằng khoảng cách xem và góc trên cùng một độ sẽ có một cơ sở trên màn hình hiển thị của thiết bị bao trùm 57 px. Bất kỳ chất lượng xem màn hình hiển thị nào ( từ màn hình hiển thị điện thoại thông minh đến máy chiếu lớn ) đều hoàn toàn có thể được diễn đạt bằng thông số kỹ thuật phổ quát không phụ thuộc vào size này. Lưu ý rằng tham số PPD không phải là tham số nội tại của chính màn hình hiển thị, không giống như độ phân giải px tuyệt đối ( ví dụ 1920 × 1080 px ) hoặc tỷ lệ px tương đối ( ví dụ : 401 PPI ), nhưng phụ thuộc vào vào khoảng cách giữa màn hình hiển thị và mắt của màn hình hiển thị người ( hoặc ống kính của thiết bị ) đang xem màn hình hiển thị ; vận động và di chuyển mắt đến gần màn hình hiển thị sẽ làm giảm PPD và chuyển dời ra khỏi nó làm tăng PPD theo tỷ suất với khoảng cách. Nó hoàn toàn có thể được tính theo công thức :

2
d
r
tan

(

0.5

)

{\displaystyle 2dr\tan(0.5^{\circ })}

{\displaystyle 2dr\tan(0.5^{\circ })}

Trong đó 

d

{\displaystyle d}

d là khoảng cách đến màn hình,

r

{\displaystyle r}

r là độ phân giải của màn hình tính theo pixel trên mỗi đơn vị chiều dài và

1

{\displaystyle 1^{\circ }}

{\displaystyle 1^{\circ }} là khẩu độ của hình nón có đỉnh là tiêu cự trên màn hình và chiều cao

d

{\displaystyle d}

. Hình nón này tương ứng quang học với một hình nón bên trong mắt có cùng gốc và đỉnh ở một tiêu điểm khác là hố mắt. Khẩu độ đó, có thể được đo bằng các thử nghiệm trường thị giác, rất khác nhau giữa các đối tượng khác nhau của con người.

Trong thực tiễn, cho đến nay Apple đã quy đổi màn hình hiển thị của thiết bị thành Retina bằng cách nhân đôi số px theo mỗi hướng, tăng gấp bốn lần tổng độ phân giải. Sự ngày càng tăng này tạo ra một giao diện sắc nét hơn ở cùng size vật lý. Ngoại lệ duy nhất này là iPhone 6 Plus, hiển thị màn hình hiển thị của nó với số lượng gấp ba số px theo mỗi hướng, trước khi lấy mẫu xuống độ phân giải 1080 p .
Các màn hình hiển thị được sản xuất trên toàn quốc tế bởi những nhà sản xuất khác nhau. Hiện tại, màn hình hiển thị của iPad đến từ Samsung, trong khi màn hình hiển thị MacBook Pro, iPhone và iPod Touch được sản xuất bởi LG Display và Japan Display Inc. Có sự đổi khác công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị từ màn hình hiển thị Twisted Nematic ( TN ), tinh thể lỏng ( LCD ) đến màn hình hiển thị IPS LCD khởi đầu với những mẫu iPhone 4 vào tháng 6 năm 2010 .Apple tiếp thị những thiết bị sau như có Màn hình Retina, Retina HD, Liquid Retina HD, Super Retina HD, Super Retina XDR hoặc Retina 4K / 5K :

Màn hình Retina độ phân giải cao hơn là tiêu chuẩn trên MacBook Pro thế hệ thứ 3 và MacBook mới, được phát hành lần lượt vào năm 2013 và 2015. MacBook Pro thế hệ thứ 4, được phát hành vào năm 2016, vẫn giữ nguyên màn hình Retina của thế hệ trước.

Đánh giá về những thiết bị Apple có màn hình hiển thị Retina nhìn chung rất tích cực trên cơ sở kỹ thuật, với những phản hồi diễn đạt đây là một nâng cấp cải tiến đáng kể trên màn hình hiển thị trước đó và ca tụng Apple đã tương hỗ ứng dụng của bên thứ ba cho màn hình hiển thị độ phân giải cao hiệu suất cao hơn so với Windows. Mặc dù những màn hình hiển thị có độ phân giải cao như T220 và T221 của IBM đã được bán trong quá khứ, nhưng chúng đã thấy ít sự biến hóa do ngân sách khoảng chừng 8400 đô la. [ 11 ]Đánh giá iPhone 4 năm 2010, Joshua Topolsky nhận xét :

” trước mắt chúng tôi, chưa khi nào có màn hình hiển thị cụ thể, rõ ràng hoặc hoàn toàn có thể xem được hơn trên bất kể thiết bị di động nào. Không chỉ sắc tố và màu đen sâu và phong phú và đa dạng, mà bạn chỉ đơn thuần là không hề nhìn thấy những px trên những website màn hình hiển thị hoàn toàn có thể xếp sau dòng nội dung px khi thu nhỏ trên 3GS trọn vẹn hoàn toàn có thể đọc được trên iPhone 4, mặc dầu văn bản vượt quá mức vi mô. ” [ 12 ]

Bill Hill, cựu nhân viên cấp dưới của Microsoft, một chuyên viên về kết xuất phông chữ, đã đưa ra những nhận xét tương tự như :

Từng đó độ phân giải là tuyệt đẹp. Để thấy nó trên một thiết bị chính như iPad, chứ không phải là một màn hình hiển thị kỳ lạ trị giá 13.000 USD, thật sự đáng kinh ngạc, và điều mà tôi đã chờ đón hơn một thập kỷ để xem. Nó sẽ thiết lập một tiêu chuẩn cho độ phân giải trong tương lai mà mọi đơn vị sản xuất thiết bị và PC khác sẽ phải theo. [ 13 ] [ 14 ]

Nhà văn John Gruber cho rằng sự Open của Màn hình Retina trên máy tính sẽ thôi thúc nhu yếu phong cách thiết kế lại giao diện và phong cách thiết kế cho màn hình hiển thị mới :

Kiểu phong cách thiết kế thông tin đa dạng và phong phú, tài liệu chi chít được Edward Tufte ưng ý giờ đây không chỉ hoàn toàn có thể được triển khai trên màn hình hiển thị máy tính mà còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức trên một. Về lựa chọn phông chữ, bạn không chỉ không cần chọn một phông chữ được tối ưu hóa để hiển thị trên màn hình hiển thị, mà không nên. Phông chữ được tối ưu hóa để hiển thị màn hình hiển thị trông rẻ tiền trên MacBook Pro võng mạc đôi lúc trọn vẹn nhảm nhí giống như cách họ làm khi được in trong một tạp chí bóng loáng. [ 15 ]

Raymond Soneira, quản trị của DisplayMate Technologies, đã thử thách công bố của Apple. Ông nói rằng sinh lý của retina con người sao cho phải có tối thiểu 477 px mỗi inch trong màn hình hiển thị hiển thị px để những px trở nên không hề nhìn thấy được bằng mắt người ở khoảng cách 12 inch ( 305 mm ). Tuy nhiên, nhà thiên văn học và blogger khoa học Phil Plait quan tâm rằng, ” nếu bạn có thị lực [ tốt hơn 20/20 ], thì ở một bước chân, những px của iPhone 4S sẽ được phân giải. Hình ảnh sẽ trông như px. / 20 tầm nhìn ], hình ảnh sẽ trông ổn … Vì vậy, theo tôi, những gì Jobs nói là ổn. Soneira, trong khi về mặt kỹ thuật, đã rất kén chọn. ” Nhà thần kinh học võng mạc Bryan Jones đưa ra một nghiên cứu và phân tích tựa như về chi tiết cụ thể hơn và đi đến một Tóm lại tựa như : ” Tôi thấy những công bố của Apple đứng vững với những gì mắt người hoàn toàn có thể cảm nhận được. ” [ 16 ]

Trang web fan hâm mộ của Apple CultOfMac tuyên bố rằng độ phân giải mà mắt người có thể nhận thấy ở mức 12 inch là 900 PPI, kết luận “Màn hình Retina của Apple chỉ cách đó khoảng 33%”. Về chủ đề thị lực 20/20, họ cho biết “hầu hết các nghiên cứu cho thấy thị lực bình thường thực sự tốt hơn nhiều so với 20/20. Trên thực tế, những người có thị lực bình thường thường không nhìn thấy thị lực của họ giảm xuống 20/20 cho đến khi họ 60 tuổi hoặc 70 tuổi “(được xác nhận bởi các chuyên gia kiểm tra thị lực Precision Vision). CultOfMac cũng lưu ý rằng mọi người không phải lúc nào cũng xem màn hình ở một khoảng cách không đổi và đôi khi sẽ di chuyển lại gần hơn, tại thời điểm đó, màn hình không còn có thể được phân loại là Retina.

Đối thủ cạnh tranh đối đầu[sửa|sửa mã nguồn]

Điện thoại mưu trí tiên phong sau iPhone 4 Open với màn hình hiển thị hiển thị tỷ lệ px tương tự là Nokia E6, chạy Symbian Anna, với độ phân giải 640 × 480 ở size màn hình hiển thị 62,5 mm. Tuy nhiên, đây là trường hợp riêng không liên quan gì đến nhau cho nền tảng, vì toàn bộ những thiết bị dựa trên Symbian ^ 3 khác có màn hình hiển thị lớn hơn với độ phân giải thấp hơn. Một số điện thoại cảm ứng mưu trí Symbian cũ hơn, gồm có Nokia N80 và N90, có màn hình hiển thị 2.1 inch ở mức 259 ppi, đây là một trong những mẫu sản phẩm sắc nét nhất tại thời gian đó. Điện thoại mưu trí Android tiên phong có cùng màn hình hiển thị – Meizu M9 đã được ra đời vài tháng sau đó vào đầu năm 2011. vào tháng 10 cùng năm, Galaxy Nexus đã được công bố, có màn hình hiển thị với độ phân giải tốt hơn. vào năm 2013, hơn 300 ppimark đã được tìm thấy trên những điện thoại cảm ứng tầm trung như Moto G. Từ 2013 năm ngoái, nhiều thiết bị số 1 như Samsung Galaxy S4 và HTC One ( M8 ) có màn hình hiển thị 1080 p ( FHD ) khoảng chừng 5 inch cho một Hơn 400 PPI vượt qua tỷ lệ Retina trên iPhone 5. Thiết kế lại lớn nhất mới nhất của iPhone, iPhone 6, có độ phân giải 1334 × 750 trên màn hình hiển thị 4,7 inch, trong khi những đối thủ cạnh tranh như Samsung Galaxy S6 có màn hình hiển thị QHD có độ phân giải 2560 × 1440, gần gấp bốn lần số px được tìm thấy trong iPhone 6, mang lại cho S6 một 577 PPI gần gấp đôi so với 326 PPI của iPhone 6. [ 17 ]IPhone 6 Plus lớn hơn có ” Màn hình Retina HD “, màn hình hiển thị 5,5 inch 1080 p với 401 PPI, phần nhiều không gặp hoặc tụt hậu so với những đối thủ cạnh tranh phablet Android như OnePlus One và Samsung Galaxy Note 4. Ngoài độ phân giải, tổng thể Các thế hệ màn hình hiển thị iPhone Retina nhận được xếp hạng cao cho những góc nhìn khác như độ sáng và độ đúng mực màu, so với những điện thoại cảm ứng mưu trí văn minh, trong khi 1 số ít thiết bị Android như LG G3 đã quyết tử chất lượng màn hình hiển thị và thời lượng pin để có độ phân giải cao. Ars Technica đã yêu cầu ” sự thừa thãi của rất nhiều tính năng điện thoại thông minh số 1, chuyển từ 720 p sang 1080 p sang 1440 p và hơn thế nữa … mọi thứ đều rất tốt để có, nhưng bạn khó hoàn toàn có thể tranh luận rằng bất kể trong số chúng đều thiết yếu “. Hơn nữa, những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tối ưu hóa nội dung tốt hơn cho iOS do có ít kích cỡ màn hình hiển thị của Apple trái ngược với những biến thể định dạng hiển thị rộng của Android .

Nhiều mẫu Ultrabook dựa trên Windows đã cung cấp tiêu chuẩn màn hình 1080p (FHD) từ năm 2012 và thường là QHD hoặc QHD + dưới dạng màn hình nâng cấp tùy chọn. Màn hình Retina là tiêu chuẩn trên MacBook Pro và MacBook thế hệ thứ 3, được phát hành lần lượt vào năm 2012 và 2015. Apple đã triển khai màn hình Retina trong thế hệ thứ ba của dòng máy tính xách tay nhập cảnh, MacBook Air, vào năm 2018.[cần dẫn nguồn][không khớp với nguồn]

Bài viết liên quan