Cáp quang biển gặp sự cố ngày đầu năm học mới

Đường truyền Internet chập chờn khiến nhiều học viên không hề hoặc khó đăng nhập vào những ứng dụng học trực tuyến .Theo đại diện thay mặt từ những nhà sản xuất dịch vụ Internet tại Nước Ta, tuyến cáp AAE-1 gặp sự cố với nhánh S1H, khiến 20 % dung tích liên kết Internet đi quốc tế bị tác động ảnh hưởng .Một nhà mạng cho biết, băng thông quốc tế bị giảm cùng thực trạng quá tải khi học viên cả nước hàng loạt có buổi học trực tuyến đầu năm đã gây ra hiện tượng kỳ lạ nghẽn mạng đầu giờ sáng .Nhiều phụ huynh phản ánh con không thể vào lớp học trực tuyến trên Zoom.

Nhiều phụ huynh phản ánh con không thể vào lớp học trực tuyến trên Zoom.

” Hai cháu học lớp 4 và lớp 9 nhà tôi sáng nay mất nửa buổi mới đăng nhập được vào lớp học. Ngay cả khi đã vào, tín hiệu cũng chập chờn, lúc được lúc không, rất khó nghe lời cô giáo nói “, chị Thương Huyền ( Trung Văn, TP.HN ) phàn nàn. ” Ban đầu tôi tưởng Internet tại nhà có yếu tố, nhưng khi mượn thử Wi-Fi hàng xóm, tình hình vẫn không được cải tổ ” .Chị Phương Thanh ( CG cầu giấy, TP. Hà Nội ) cho biết trong buổi học trực tuyến đầu năm sáng nay, cả hai con đều gặp thực trạng khó đăng nhập Zoom. Trong nhóm chat của lớp, nhiều cha mẹ cũng phản ánh thực trạng tương tự như. Một số học viên không hề đăng nhập, ứng dụng báo lỗi liên kết trong khi một số ít khác liên tục bị thoát khỏi lớp học .

Không chỉ học trực tuyến, các công ty cũng bị ảnh hưởng khi họp trực tuyến đầu tuần với Google Meet hay Microsoft Team. Chị Thanh Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết phải chuyển từ mạng Wi-Fi sang 4G mới có thể tham dự cuộc họp dù tín hiệu cũng không thực sự tốt.

” Chúng tôi đã hối hả chuyển bù băng thông từ những hướng cáp khác sang để khắc phục tình hình. Đến đầu giờ chiều, thực trạng nghẽn mạng cơ bản đã được khắc phục “, đại diện thay mặt một nhà mạng nói .Tuyến cáp AAE-1 kết nối Việt Nam với quốc tế.Tuyến cáp AAE-1 liên kết Nước Ta với quốc tế .

Đây là lần thứ hai tuyến cáp biển AAE-1 gặp trục trặc trong năm nay. Lần đầu là vào 25/5 do đứt một cáp quang trên phân đoạn S1H.1 và phải mất gần 2 tháng mới hoàn tất việc sửa chữa. Với sự cố mới nhất với nhánh S1H, các nhà quản trị chưa xác định được nguyên nhân cũng như kế hoạch cụ thể để sửa chữa.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 ( Asia Africa Europe 1 ) khởi đầu được khai thác từ 7/2017, có trách nhiệm nâng cao chất lượng hướng liên kết đi châu Âu, Trung Đông và bổ trợ dung tích dự trữ cho những liên kết đi Nước Singapore, Hong Kong .Ngoài diễn biến mới với cáp biển AAE-1, Internet tại Nước Ta vẫn đang bị ảnh hưởng tác động bởi sự cố với tuyến cáp AAG xảy ra từ ngày 19/7. Phân đoạn bị tác động ảnh hưởng là S1H ( từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế ) gây gián đoạn hàng loạt dịch vụ liên kết quốc tế trên tuyến cáp này. Đến ngày 20/8 đã thay thế sửa chữa xong, nhưng lại phát sinh lỗi khác trên phân đoạn S1B ( từ Hongkong đi Nước Singapore ) vào ngày 11/8 nên chỉ Phục hồi được dung tích AAG đi Hong Kong. Còn dung tích AAG Nước Ta – Nước Singapore vẫn liên tục bị mất. Đại diện nhà mạng Viettel cho biết tuyến cáp này dự kiến sửa xong vào ngày 26/9 .

Tuấn Hưng

Bài viết liên quan