Cách cài Win trên ổ cứng SSD

Bạn vừa mua một chiếc SSD tại Phong Vũ, bạn muốn cài win trên ổ cứng SSD để tận hưởng tốc độ khởi động nhanh như gió, hãy tham khảo bài viết sau để biết cách cài win trên ổ cứng SSD đơn giản hơn bao giờ hết.

1. Tại sao lại cần phải biết Cách cài Win trên ổ cứng SSD.

SSD ( Solid State Drive ) là loại ổ cứng thể rắn, được sản xuất nhằm mục đích sửa chữa thay thế ổ cứng HDD ( Hard Disk Drive ) – tức ổ đĩa cứng hoạt động giải trí bằng cơ. Không giống như những ổ đĩa cứng truyền thống lịch sử HDD, SSD không nhờ vào vào bộ phận hoạt động với việc quay đĩa từ để đọc tài liệu mà nó dựa vào chip bộ nhớ flash .
Ổ cứng SSD có vận tốc đọc và ghi tài liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD, đồng thời nó cũng làm cho vận tốc hoạt động giải trí của máy tính cũng tăng lên một cách rõ ràng. Khi bạn chạy những ứng dụng hoặc khi hệ quản lý Windows khởi động thì nó sẽ trở nên nhanh hơn nếu bạn thiết lập hệ điều hành quản lý Windows trên SSD .
Vậy với những quyền lợi trên thì hẳn bạn đã biết tại sao lại phải biết cách cài Win trên ổ cứng SSD rồi đúng không. Việc setup và sử dụng hệ điều hành quản lý ( HĐH ) Windows trên ổ cứng SSD sẽ là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn cải tổ hiệu suất cũng như vận tốc cho máy tính của mình .

2. Những thứ cần chuẩn bị trước khi cài win cho ổ cứng SSD.

Đầu tiên để có thể cài đặt hệ điều hành Windows cho ổ SSD bạn cần đảm bảo một số điều sau:
– Dung lượng trống của phân vùng cài đặt trên ổ SSD phải còn trống nhiều hơn dung lượng hệ điều hành cần sử dụng.
– Nếu bạn di chuyển hệ điều hành từ đĩa MBR sang GPT thì bo mạch chủ của bạn phải hỗ trợ EFI hoặc UEFI khởi động.

Adapter ổ SATA to USB

Bên cạnh ổ SSD mới thì chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị thêm vài thứ nữa để phục vụ cho việc cài Windows:
– Phụ kiện kết nối với ổ SSD: Nếu bạn đang sử dụng máy tính desktop, bạn có thể chỉ cần gắn ổ đĩa SSD mới vào thùng máy để cài đặt. Còn nếu bạn sử dụng laptop thì bạn cần mua một sợi cáp SATA to USB như hình dưới. Sợi cáp này cho phép bạn kết nối ổ SSD 2,5″ với laptop thông qua cổng USB.

– Chuẩn bị đĩa cài sẵn những HĐH Windows ( 7/8/8. 1/10 ) hoặc những công cụ thông dụng như USB boot cài win, hoặc file ISO và công cụ tạo ổ đĩa ảo không tính tiền như UltraISO, PowerISO hay Rufus …
– Một quan tâm cho bạn là khi liên kết ổ SSD với máy tính thì bạn nên sao lưu hàng loạt tài liệu quan trọng nếu có. Trừ khi nếu ổ SSD của bạn mới mua và còn trống thì bỏ lỡ .

3. Thực hiện cài đặt hệ điều hành Windows trên ổ cứng SSD

Có rất nhiều cách để hoàn toàn có thể cài hệ điều hành quản lý Windows cho ổ cứng SSD. Trong bài viết này chúng tôi sẽ san sẻ cho bạn 1 số ít cách để hoàn toàn có thể cài win cho ổ SSD .

Cách 1: 

Khởi động máy, dùng phím tính năng ( hoàn toàn có thể là F2, F11, F12 … tùy vào máy tính của bạn, mỗi một hãng máy sẽ có những phím công dụng khác nhau ) để vào BIOS / UEFI => SATA Mode Selection và đổi khác thành AHCI. Bố trí những mục này trên mỗi BIOS của những Mainboard khác nhau nên quan tâm tìm hiểu và khám phá và đọc kỹ trước khi mở màn. Ở cách này sẽ sử dụng Windows 8.1 làm ví dụ, những windows khác làm tựa như .
Setup Bios
4 – Phân vùng ổ đĩa như thường lệ, quan tâm phân vùng tối thiểu > 30GB để đủ khoảng trống trống cho Windows hoạt động giải trí .
5 – Khởi động đĩa setup Windows 8.1, bấm phím bất kể để khởi động trình thiết lập. Khi Open màn hình hiển thị Windows Setup tiên phong, bạn chọn ngôn từ, thời hạn, định dạng tiền tệ và phương pháp bàn phím. Nhấp vào nút Next để liên tục sang bước tiếp theo .
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
6 – Bấm vào Install now để liên tục .
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
7 – Nhập Product Key => Next để sang phần tiếp theo :
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
8 – Khi bạn nhìn thấy “ Which type of installation do you want ”, nhấp vào tùy chọn thứ 2 Custom : Install Windows only ( advanced ) .
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
9 – Trên màn hình hiển thị lựa chọn ổ đĩa, bạn cần phải tạo một phân vùng mới cho Windows 8.1 với tối thiểu 20 GB khoảng trống trống. Khuyên bạn nên dành tối thiểu 30 GB khoảng trống trống cho Windows 8.1 để tránh thiếu vắng về sau .
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
10 – Chọn khoảng trống đĩa cần dùng, chọn New, nhập kích cỡ => Apply
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
11 – Chọn phân vùng vừa mới tạo, Next để liên tục tài đặt, chờ quy trình hoàn tất :
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
12 – Sau khi setup xong, liên tục cài Driver cho những thiết bị, hoàn toàn có thể truy vấn trang chủ của nhà phân phối SSD của bạn, update những trình điển khiển mới nhất .
Cách cài Win trên ổ cứng SSD
Đó là cách tiên phong mà bạn hoàn toàn có thể cài win cho ổ SSD, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những cách dưới đây .

Cách 2: Sử dụng phần mềm Macrium Reflect để chuyển hệ điều hành từ ổ HDD sang ổ SSD

Đầu tiên bạn cần phải tải ứng dụng Macrium Reflect về, ứng dụng này bạn hoàn toàn có thể tải trên google xuống và bạn cần một USB Boot Win có Mini Windows nữa. Sau khi bạn đã tải ứng dụng Macrium Reflect về thì hoàn toàn có thể khởi đầu rồi .

 • Bước 1: Bạn nên kiếm 1 cái Box để gắn ổ cứng SSD vào, thuận tiện cho việc di chuyển. Hoặc là lúc mua ổ cứng SSD bạn nên mang ra ngoài bảo họ gắn luôn vào máy tính để tiện hơn trong việc sử dụng. Họ sẽ tháo ổ cứng HDD gắn vào vị trí của ổ đĩa CD, còn ổ SSD mới sẽ gắn vào vị trí của ổ HDD cũ.

Cách cài Win trên ổ cứng SSD

 • Bước 2: Bạn mở phần mềm Macrium Reflect lên để chúng ta bắt đầu sử dụng. Dưới đây là giao diện chính của phần mềm. Trước tiên bạn hãy bấm vào tab Backup trước đã, ở đây chúng ta thực hiện clone các phân vùng < 500MB và phân vùng chứa hệ điều hành bằng cách tích chọn các phân vùng cần thiết => sau đó nhấn vào clone this link như hình dưới.
  Cách cài Win trên ổ cứng SSD
  Các bạn quan tâm nhớ bỏ tích ở những phân vùng chứa tài liệu đi nhé, để giảm bớt thời hạn clone .
 • Bước 3: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn vào Select a disk to clone => sau đó chọn đến ổ SSD mà chúng ta cần lưu dữ liệu.

  Cách cài Win trên ổ cứng SSD

 • Bước 4: Tiếp theo nhấn Next để tiếp tụcchuyen he dieu hanh tu o hdd sang ssd 4
 • Bước 5: Tiếp theo bạn cứ nhấn Next => sau đó nhấn Finish.chuyen he dieu hanh tu o hdd sang ssd 5
 • Bước 6: Bước này thì bạn chỉ cần ngồi đợi cho quá trình Clone hoàn tất. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn sẽ di chuyển và băng thông, tốc độ của ổ cứng SSD, tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD…. Trong quá trình Clone thì bạn không nên làm gì cả nhé, đợi cho quá trình Clone kết thúc thì mới thao tác sử dụng máy tính.chuyen he dieu hanh tu o hdd sang ssd 6
 • Bước 7: Okay, bây giờ chúng ta sẽ làm nốt bước cuối đó là Set phân vùng khởi động ưu tiên là phân vùng EFI  nằm trên ổ cứng SSD.

Thực hiện

Bạn mở phần mềm EasyUEFI có trong Mini Windows ra.

chuyen he dieu hanh hdd sang ssd 1

Nhấn vào dòng boot khởi động, như Windows của mình thì tiêu đề của nó là Windows Boot Manager => tiếp theo bạn nhấn vào Edit để chỉnh sửa lại đường dẫn .

chuyen he dieu hanh hdd sang ssd 2

Cuối cùng bạn tích vào phân vùng có định dạng FAT32 ( 100MB ) => nhấn OK để hoàn tất .

 • Bước 8: Bây giờ bạn hãy khởi động lại máy tính để tận hưởng tốc độ tuyệt vời mà ổ cứng SSD mang lại.
 • Bước 9: Sau khi chuyển hệ điều hành xong, khi mà bạn đã cảm thấy nó hoạt động ổn định rồi thì có thể xóa phân vùng hệ điều hành cũ trên ổ HDD đi để làm ổ chứa dữ liệu.

Cách 3: Hướng dẫn chuyển Win từ HDD sang ổ SSD bằng MiniTool Partion Wizard

Ở cách này bạn cần tải ứng dụng MiniTool Partion Wizard và đồng thời cũng cần một USB Boot Win để hoàn toàn có thể vào WinPE hoặc Mini Windows. Sau khi đã vào được Win PE rồi, những bạn thực thi theo những bước dưới đây :

 • Bước 1: Copy phân vùng chứa hệ điều hành Windows từ ổ cứng HDD sang ổ cứng SSD.
  Mở phần mềm MiniTool Partion Wizard mà bạn vừa cài, chọn vào ổ SSD và bấm vào nút Delete để xóa định dạng ổ SSD đi.ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 1
  Sau khi xóa định dạng ổ SSD sẽ thành một phân vùng trống như hình phía dưới.

ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 2
Bạn hãy nhìn các thao tác theo thứ tự ở hình dưới để copy Win từ ổ HDD sang ổ SSD:

– ( 1 ) Bấm chuột chọn phân vùng chứa hệ quản lý và điều hành Windows trên ổ cứng HDD .

– (2) Bấm chuột vào dòng Copy Partition.

 Chú ý: Nếu máy tính nào có phân vùng đệm 100 Mb hoặc 500 Mb thì copy cả phân vùng đệm này nữa.

ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 3

Một cửa sổ xuất hiện, tại đây bạn chọn vào ổ SSD, sau đó bấm Next.

ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 4

Cửa sổ tiếp theo như hình phía dưới hiện ra, bạn chọn chế độ Primary trong khung Create As rồi bấm chuột vào nút Finish.

ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 5

Tiếp theo, chương trình sẽ trở lại giao diện chính ban đầu, bấm chuột vào nút Apply để chương trình thực hiện.

ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 6

Tại hình phía dưới là chương trình đang chạy để copy phân vùng chứa hệ quản lý và điều hành Windows từ ổ HDD sang ổ SSD. Bạn hãy đợi một lúc .

ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 7

Sau khi Copy xong chương trình sẽ hiện lên cửa sổ nhỏ như hình dưới, bấm vào nút OK.

ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 8

 • Bước 2: Tùy chỉnh cho phân vùng chứa Win trên ổ SSD xuất hiện.
  Tại giao diện chính của MiniTool Partion Wizard, bạn bấm chuột phải lên phân vùng chứa Win vừa được Copy và triển khai theo những thao tác dưới đây :

  – (1) Chuột phải lên phân vùng chứa Win ổ SSD và chọn Change Letter.

  – ( 2 ) Chọn tên cho ổ trong khung New Drive Letter .

  – (3) Bấm chuột vào nút OK.

  – (4) Bấm chuột vào nút Apply.

  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 9

 • Bước 3: Nạp MBR cho ổ SSD và tùy chỉnh file BCD

  Nạp MBR cho ổ SSD

  Mở chương trình BOOTICE lên, tại giao diện chính của nó sẽ có như hình bên dưới, bạn thực thi theo những thao tác sau :
  – ( 1 ) Bấm chuột chọn đúng ổ SSD trong khung Destination Disk .

  – (2) Bấm chuột vào nút Process MBR.

  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 10

  Tiếp theo, chương trình sẽ xuất hiện một cửa sổ như hình dưới. Tích chuột vào dòngWindows NT 5.x / 6.x MBR và sau đó bấm vào nút Install / Config.

  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 11

  Bấm chuột tiếp vào nút Windows NT 6. x MBR

  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 12

  Bấm chuột vào OK để hoàn tất quá trình nạp MBR cho ổ cứng SSD.

  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 13

  Tùy chỉnh file BCD

  Tại giao diện chính của BOOTICE, bạn nhìn hình bên dưới và triển khai theo những thao tác :

  – (1) Bấm chuột chọn thẻ BCD.

  – (2) Bấm chuột vào nút để tìm đường dẫn đến file BCD.

  – ( 3 ) Cửa sổ Open Open bên cạnh, hãy vào ổ chứa Win trên SSD, tìm tới thư mục Boot, tìm tiếp đến file BCD và bấm đúp chuột vào file BCD đó .
  Easy mode để chương trình chuyển đến cửa sổ tùy chỉnh.
  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 14
  Tiếp theo, bạn nhìn hình phía dưới và thao tác lần lượt như sau :
  – ( 1 ) Trong khung Disk chọn đúng ổ SSD .
  – ( 2 ) Trong khung Partition chọn đúng phân vùng chứa Win trên ổ SSD .

  – (3) Bấm chuột vào nút Save current system.

  – (4) Một cửa sổ nhỏ xuất hiện, bấm chuột vào nút OK.

  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 15

  Thao tác cuối cùng là bấm chuột vào nút Save Globals, sau đó bấm OK như hình dưới.

  ChuyE1BB83n Win tE1BBAB Hdd sang SSD 16

  – ( 4 ) Bấm chuột vào nútđể chương trình chuyển đến hành lang cửa số tùy chỉnh .

Trên đây là một số ít cách hoàn toàn có thể giúp bạn cài được hệ quản lý Windows cho ổ cứng SSD. Nếu còn cách nào khác bạn hãy để lại phản hồi dưới đây để mọi người cùng nhau biết thêm nhiều cách cài win khác cho ổ SSD nhé .

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *