3 lý do tôi từ bỏ Facebook

Nếu bạn đã thử bỏ Facebook hàng nghìn lần nhưng không được thì đừng lo, tôi cũng vậy .

Ly do toi tu bo Facebook anh 1

Tôi dùng Facebook từ cách đây 9 năm, đủ lâu để cảm thấy ” nghiện “. Lúc đó, Facebook là nơi tôi lưu giữ mọi ý nghĩ nảy ra trong đầu, là quyển sổ nhật ký trực tuyến giúp tôi ghi chép nhanh ở mọi nơi. Facebook lúc đó còn khá sơ khai, không nhiều quảng cáo như giờ đây. Thế nhưng không biết từ khi nào, điều gì đó rất bí mật đã đến. Một ngày kia, tôi bỗng dưng cảm thấy mệt, không được vui sau khi lướt Facebook. Tôi có cảm xúc chán nản, trống rỗng và đơn độc giữa hàng nghìn status ( dòng trạng thái ). Mọi người đang ở ngay kia, hệt như đám đông ngoài đời thực, thế nhưng tôi vẫn thấy sự xa cách quá lớn.

Tôi quan sát và hỏi những người xung quanh về cảm giác sau khi dùng Facebook. Họ cũng buồn giống hệt tôi. Tại sao thế Facebook? Chuyện gì đã xảy ra? Rốt cuộc Facebook là nơi kết nối mọi người, hay là hố đen tiêu cực?

Bạn đang đọc: 3 lý do tôi từ bỏ Facebook

Facebook sẵn sàng làm mọi cách để đeo bám chúng ta

Thật như mong muốn, tôi tham gia Facebook đủ lâu để tận mắt chứng kiến nhiều chiến dịch xã hội thành công xuất sắc, sức tác động ảnh hưởng của hội đồng trên nền tảng này. Thế nhưng, tôi cũng thấy hầu hết trong số họ đang nói nhiều hơn làm. Họ biểu lộ sự thương cảm hay phản đối bằng nút ” thả tim “, ” phẫn nộ ” thật nhanh gọn, sau đó liên tục lướt và không biết cái gì tiếp theo sẽ hiện bên dưới. Đó hoàn toàn có thể là một bài báo xấu đi, biết đâu là một clip dễ thương và đáng yêu, nhưng không hơn gì vòng lặp, họ lại hành vi như cũ, tâm lý nhảy như ” khỉ chuyền cành ” tùy vào thứ sẽ Open bên dưới. Nói đơn thuần, đó chỉ là lớp vỏ ngoài, những hành vi ủng hộ hoặc phản đối suông để khiến bản thân họ tự hào, hoặc cảm thấy vô can trong mớ hỗn độn này.

Ly do toi tu bo Facebook anh 2
Một ngày kia, tôi bỗng dưng cảm thấy mệt, không được vui sau khi lướt Facebook. Ảnh : New York Times.

Có lúc bạn sẽ hỏi nguyên do tất cả chúng ta nghiện Facebook. Thực tế, phía sau Facebook là một đội ngũ chuyên viên điều tra và nghiên cứu tâm lý học hành vi. Họ luôn biết tất cả chúng ta làm gì, sau hành vi này thường sẽ làm gì tiếp theo. Họ biết điều gì khiến tất cả chúng ta vui ( nhưng không đủ lâu ), điều gì níu chân tất cả chúng ta lại và tiêu tốn thời hạn lâu hơn cho Facebook ( bằng bất kể cách nào ), điều gì sẽ khiến tất cả chúng ta mở Facebook để xem thông tin hoặc trang chủ một trăm nghìn lần mỗi ngày. Thời gian gần đây, bạn còn thấy Facebook gửi những thông tin không hề mong ước : một ai đó trong nhóm bạn đã tham gia đăng bài, một ai đó vừa đăng ảnh … Nếu như trước kia, tính năng này để người dùng theo dõi sát sao nội dung / người nào đó mà họ thích thì giờ đây, Facebook sẽ tự quyết định hành động điều đó thay tất cả chúng ta. Facebook đang cố níu kéo tất cả chúng ta, sẵn sàng chuẩn bị dùng những cách không lành mạnh lắm để đeo bám.

Những lý do khiến tôi từ bỏ Facebook

Tôi đã quyết định hành động từ bỏ Facebook được 5 tháng. Đây là những nguyên do khiến tôi làm như vậy.

Cảm giác “sợ bị bỏ lỡ”

Sau khi tìm hiểu và khám phá, tôi đã biết nguyên do cảm thấy căng thẳng mệt mỏi khi lướt Facebook. Nền tảng này đã khai thác triệt để trạng thái tâm ý FOMO ( Fear Of Missing Out ), còn gọi là ” trạng thái sợ bỏ qua “. Đây là cảm xúc tâm ý khiến một người sợ bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, một điều mà ai cũng biết trong khi bản thân họ thì không. Nó giống như việc bạn không đi dự tiệc vào trong ngày hôm qua và luôn tò mò hỏi bè bạn vào hôm sau, giống như bạn vừa cúp học vào buổi sáng và lo ngại liệu cô giáo có dặn gì đó rất quan trọng không. FOMO còn đi theo chiều ngược lại, khi đó, bạn sẽ có cảm xúc ” sợ bị bỏ lỡ “. Chiều này có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ hơn nhiều. Nó khiến người ta liên tục đăng status. Không có thông tin mới nào, tất cả chúng ta sẽ nỗ lực tìm gì đó để đăng.

Ly do toi tu bo Facebook anh 3
Facebook là sân chơi của sự giả tạo. Ảnh : New York Times.

Điều này có gì nghiêm trọng?

Nó sẽ khiến bạn nghiện thông tin, nghiện like, phản hồi. Tôi muốn nói rằng để lôi cuốn tương tác, bạn đừng đăng gì về đơn độc, buồn bã, khó khăn vất vả, điều gì đó tráng lệ, mưu trí, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, triết lý, khoa học, nghiên cứu và điều tra, khảo cổ, tăng trưởng bản thân, một bài nhạc bạn tâm đắc … mà hãy đăng ảnh của chính bạn. Một tấm ảnh có bạn trong đó, bên cạnh người thân trong gia đình, tình nhân cùng một chiếc xe hơi, một nhà ở căn hộ cao cấp hạng sang, một nơi chốn du lịch niềm hạnh phúc. Bạn sẽ đếm like không xuể.

Với tâm lý trên, chúng ta đã ít đi, thậm chí không còn đăng những thứ thể hiện đúng cảm xúc, suy tư của bản thân nữa. Nếu đăng lên câu nói tâm đắc sau nhiều lần thất bại, có thể bạn chẳng được bao nhiêu like đâu, thậm chí bị người khác phán xét.

Nếu viết một bài tâm sự, trải lòng dài, hoàn toàn có thể họ chỉ like mà không đọc, tệ hơn là lướt qua như thinh không. Vậy nên, mặc dầu có đau buồn hay đơn độc, bạn vẫn cứ nên đăng bài viết mang nội dung tích cực, vui nhộn. Bởi lẽ mọi người sẽ khuyến mãi like cho bạn. Cứ đi theo chiều đó, tất cả chúng ta sẽ thấy Facebook là sân chơi của sự giả tạo với những bức ảnh, những xúc cảm, nơi chốn, thực trạng mỹ miều, của những điều “ ngắn ngủn ” được che đậy, tô điểm. Bạn sẽ khó biết được điều gì thực sự đằng sau đời sống xa hoa, tích cực, đẹp tươi của một người trên Facebook. Vì họ cũng như bạn, như tôi, đều trống rỗng.

Không còn chuyện gì để nói khi gặp nhau

Chúng ta đã dần ít gặp mặt trực tiếp hơn. Có lẽ ta đã biết vài điều về bạn hữu, người thân trong gia đình qua mạng xã hội, đơn cử là Facebook. Dường như tất cả chúng ta sẽ vào gửi tin nhắn, hỏi thăm, nhìn đoạn hội thoại, tâm lý và cố gắng nỗ lực chuyện trò sao cho tinh xảo, nhẹ nhàng, gửi vài hình tượng để cuộc trò chuyện bớt sượng sùng.

Ly do toi tu bo Facebook anh 4
Qua Facebook, tưởng rằng đã biết đủ về họ, về đời sống của họ gần đây, nhưng bạn đã lầm. Ảnh : New York Times.

Đối phương cũng sẽ như vậy. Nếu đau buồn, họ cũng chẳng nói họ quá đau với bạn mà sẽ có xu thế gửi tin nhắn kiểu xã giao. Rất khó để tất cả chúng ta đủ động lực hẹn ai đó gặp mặt, cuộc gặp mà chẳng có gì ở đối phương khiến ta tò mò muốn biết thêm nữa. Tưởng rằng đã biết đủ về họ, về đời sống của họ gần đây, nhưng bạn đã lầm. Có lẽ điều này, không ít thì nhiều, khiến các mối quan hệ dần xa cách hơn. Nó khiến tất cả chúng ta bị cô lập, khiến tất cả chúng ta cô độc, làm tất cả chúng ta đơn độc.

Nghe lén thông tin

Đây là điều sau cuối, dù tương quan đến pháp lý và có vẻ như nghiêm trọng. Với hầu hết người dùng, họ chẳng có gì để mất trên Facebook cho đến khi để lộ các thông tin quan trọng trên nền tảng này. Tôi không thích điều này vì thấy nó khá chiêu trò, mưu mẹo, gian trá … không tương thích lắm với hình ảnh các công ty tư bản trong mắt tôi lâu nay.

Sau khi rời bỏ Facebook, tôi nhận được gì?

Tôi có nhiều thời hạn hơn rất nhiều so với trước kia. Không phải chỉ thời hạn bên ngoài mà còn là thời hạn trong niềm tin. Tôi đã không còn nghĩ tới nó ( Facebook ) mỗi khi rảnh rỗi nữa. Thay vào đó là một việc khác .Tôi thấy ý thức mình thư thả hơn. Thật thoải mái và dễ chịu khi đứng im hóng gió trong 5 phút mà không phải buồn chán, ganh tị, tự trách bản thân như khi lướt Facebook hàng giờ liền. Tôi thấy cuộc sống thân mật hơn. Nó không còn lạ lẫm, không còn khô cằn, không có ý nghĩa như thời tôi còn nghiện Facebook nữa. Tôi không còn để nguồn năng lượng của mình bị hút cạn như khi nằm yên lướt Facebook như một khúc gỗ.

Tôi không còn “ngấu nghiến” bởi chứng tự yêu bản thân nữa. Không có ai like, không có ai bình luận, sống một ngày yên ắng, chuyện đó không sao cả. Tôi vẫn hiện diện với thực tại, không sứt mẻ dù chỉ một tí, không ngu si thêm chút nào.

Ly do toi tu bo Facebook anh 5

Tôi thoải mái hơn sau khi từ bỏ Facebook. Ảnh: New York Times.

Tôi không hẳn từ bỏ Facebook 100 %, có lẽ rằng chỉ 95 % thôi. Đôi lúc tôi vẫn liên lạc với bạn hữu qua Messenger. Nhưng từ một người cứ 5 phút mở Facebook để lướt News Feed, đó là sự đổi khác rất lớn với nhiều quyền lợi. Sự thật mà bạn rất muốn biết : có ai hỏi han tôi sau 5 tháng rời Facebook không ? Nếu bỏ lỡ lời lý giải, câu vấn đáp là không. Chúng ta không thân thương hay đồng cảm nhau, và tôi cũng không quan trọng với người khác như tôi tưởng. Đả phá Facebook chẳng quyền lợi gì, bởi mạng xã hội nào rồi cũng hoàn toàn có thể giống như vậy. Điều tất cả chúng ta cần là ưu tiên các mối quan hệ thân mật thực sự, ưu tiên gặp nhau ngoài đời thực. Khi đó, nguồn năng lượng rung động cùng nhau, bạn sẽ cảm thấy khác hẳn. Tôi tin rằng đời sống của mỗi người sẽ thoải mái và dễ chịu hơn khi làm như vậy .

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *