Lãnh đạo ‘phải biết đặt đại cục lên trước’ – BBC News Tiếng Việt

Lãnh đạo ‘phải biết đặt đại cục lên trước’

  • Eric Barton
  • BBC Capital

19 tháng 10 năm nayIf you're heading to top, you need to be preparedNguồn hình ảnh, iStock

Trước khi Roman Stanek trở thành nhà sáng lập và giám đốc điều hành của GoodData, ứng dụng sử dụng công nghệ đám mây và hãng phân tích dữ liệu đóng tại San Francisco, ông chỉ là một kỹ sư lành nghề.

Sau khi được thăng chức vài lần ở nhiều công ty ứng dụng khác nhau, ông trở thành CEO của công ty ứng dụng NetBeans vào năm 1997, một vị trí khác xa với ngành nghề của ông. Stanek tự nhiên phải tăng trưởng một loạt các kiến thức và kỹ năng mới, từ quản trị cho tới chỉ huy .Thế nhưng mọi việc không diễn ra thuận tiện ngay từ đầu. Khi Sun Microsystems ngả giá để mua công ty vào năm 1999, Stanek nghĩ rằng ông hoàn toàn có thể sử dụng người trong chính công ty để quản trị thương vụ làm ăn này – cho đến khi ông nhận ra phía đối tác chiến lược có đến cả trăm người tham gia vào khâu này .Stanek đã phải đối lập với những cuộc tranh luận và những ngày mà ông tưởng rằng hàng loạt thương vụ làm ăn này sẽ đổ vỡ. Đó là một bài sát hạch năng lực chỉ huy của ông .” Đó là một quy trình tiến độ khó khăn vất vả, ” Stanek nhớ lại. ” Đó là khoảnh khắc giúp biến tôi từ một quản trị cấp trung lên thành chỉ huy cấp cao. “Nếu bạn muốn trở thành chỉ huy hạng sang, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng .Tất cả những người trải qua quá trình này đều nói rằng giữ một vị trí quản trị cấp trung không mấy tính năng để một người trở nên sẵn sàng chuẩn bị tiếp đón một vị trí cao hơn, nơi mà đùng một cái mọi quyết định hành động đều trở nên khó khăn vất vả hơn và thiệt hại từ những quyết định hành động này cũng hoàn toàn có thể nghiêm trọng hơn .Vậy làm thế nào để bạn sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị cho một vị trí hạng sang ?

Xử lý những điều khó khăn nhất

Đầu tiên, bạn phải sẵn sàng chuẩn bị giải quyết và xử lý những điều tồi tệ nhất ở công ty mình .Nếu bạn là một quản trị hạng sang giỏi, bạn cần uỷ nhiệm người khác hầu hết các việc làm hàng ngày .Điều đó cũng đồng nghĩa là những yếu tố cần quyết định hành động của bạn là những yếu tố khó khăn vất vả nhất, những việc mà không ai muốn phải dính vào .Việc giải quyết và xử lý những điều tồi tệ nhất chính là kiến thức và kỹ năng tiên phong bạn cần có khi trở thành chỉ huy hạng sang, Linda A Hill, giáo sư môn quản trị kinh doanh thương mại tại trường Kinh doanh của Đại học Harvard, nói .BossNguồn hình ảnh, Thinkstock” Những người được thăng chức vào các vị trí hạng sang thường không ngờ rằng vị trí mới lại đi kèm theo nhiều điều xấu đi đến vậy, ” Hill nói. ” Những quyết định hành động thuận tiện sẽ do người dưới cấp bạn quyết định hành động, và điều đó có nghĩa là bạn phải đương đầu với những thứ khó khăn vất vả nhất. “Đối với các vị trí quản trị hạng sang, yếu tố về đạo đức phức tạp hơn rất nhiều. Việc đổi khác văn hoá công ty hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến những người bên ngoài nhóm mà bạn từng quản trị, và thậm chí còn biến hóa hướng đi của công ty – điều hoàn toàn có thể tạo ra nhiều rủi ro đáng tiếc hơn so với khi bạn còn là một quản trị cấp trung .Bên cạnh đó, là một thành viên của ban chỉ huy cấp cao, bạn sẽ phải nhìn mọi thứ từ góc nhìn của một người kinh doanh .

Các quản lý cấp trung tốt sẽ phải đặt nhóm của mình lên hàng đầu. Thế nhưng giờ đây, mọi quyết định phải được đưa ra sau khi hội ý với các đơn vị khác nhằm đảm bảo lợi ích cho toàn công ty.

Thế nhưng việc đưa ra những quyết định hành động mới là điều khó nhất, Hill cảnh báo nhắc nhở. Ở vị trí cao nhất, bạn có một khoảng cách lớn với những điều xảy ra hàng ngày và không nắm rõ tổng thể những yếu tố mà công ty đương đầu .” Ngay cả khi bạn là một quản trị xuất sắc đi nữa, bạn vẫn cần một đội ngũ giỏi để quản lý và vận hành công ty, ” Hill nói .

Tìm kiếm đồng minh

Một khi bạn trở thành người điều hành chính, bạn cần tìm những người có thực trạng tựa như, Mark Fagan, đối tác chiến lược quản trị tại văn phòng hãng kế toán Citrin Cooperman ở Connecticut, Hoa Kỳ, nói .Fagan đã làm truy thuế kiểm toán cho hàng nghìn công ty trong suốt 31 năm và đã tận mắt chứng kiến nhiều quản trị cấp trung vượt qua khó khăn vất vả hoặc thất bại sau khi được thăng cấp. Một trong những nguyên do thông dụng nhất khiến họ thất bại đó là tìm cách làm mọi thứ mà không cần sự tham mưu .” Các CEO cần tạo quan hệ với những người cùng hội cùng thuyền. Có thể đó không phải là những chỉ huy cùng công ty, vì họ hoàn toàn có thể hứng chịu ảnh hưởng tác động xấu đi từ các quyết định hành động của bạn, ” Fagan nói. ” Bạn hoàn toàn có thể phải tìm những người có thực trạng tựa như từ bên ngoài công ty. “Climbing upNguồn hình ảnh, Thinkstock

Chịu trách nhiệm với quyết định của mình

Quyết định ở đầu cuối sẽ luôn do bạn đưa ra – cả những quyết định hành động đúng và sai .Trọng trách đó chính là yếu tố khó khăn vất vả nhất trong việc làm của một CEO, Autumn Manning, CEO tại YouEarnedit, nói. Đôi khi bạn cần phải là người đưa ra những quyết định hành động khó khăn vất vả, những quyết định hành động hoàn toàn có thể khiến những người thao tác với bạn lâu năm phải tuyệt vọng .Đối với Manning, bà biết phân biệt đâu là quyết định hành động mà bà hoàn toàn có thể tự tin đưa ra, và đâu là quyết định hành động mà bà cần sự giúp sức. Bà giỏi đưa ra những quyết định hành động về loại sản phẩm, trong khi so với những quyết định hành động về dòng tiền, bà thường cần sự giúp sức của giám đốc kinh tế tài chính của mình .” Bạn là người có quyết định hành động ở đầu cuối với tư cách CEO, ” Manning nói. ” Bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng đưa ra quyết định hành động … Nếu không toàn bộ mọi thứ sẽ bị đình trệ để chờ quyết định hành động của bạn. “

Học cách đi lên

Sau khi mua lại NetBeans, Stanek học được bài học kinh nghiệm tác động ảnh hưởng đến cách ông đưa ra quyết định hành động 17 năm sau đó. Toàn bộ thương vụ làm ăn này đã bị đình trệ vì từ ngữ dùng trong hợp đồng, những câu chữ gây ra nhiều cãi cự qua email giữa hai bên .Stanek đã thuê một đội riêng để quản trị thương vụ làm ăn này và ông cũng nhận ra rằng cả hai bên cần ngồi lại cùng nhau thay vì ngồi ở hai văn phòng khác nhau để đàm đạo. Thương vụ đã được trải qua sau đó .” Điều tôi nhận ra đó là khoảng cách khiến tất cả chúng ta khó mà tin yêu lẫn nhau, ” Stanek nói. ” Những người chưa khi nào gặp nhau cãi cự chỉ vì câu chữ, trong khi họ sẽ tìm được điểm chung sau khi gặp nhau. “

Giờ đây, Stanek yêu cầu những người sẽ làm việc từ xa với nhau phải gặp gỡ trước để tạo sự tin tưởng giữa đôi bên, phòng trường hợp có vấn đề sau này.

” Là một CEO, đó là một thưởng thức bạn cần trải qua, mặc dầu nó rất khó khăn vất vả, ” Stanek nói .Nếu bạn muốn đi lên trên nấc thang sự nghiệp, đó là những thử thách sẽ chờ bạn. Điều bạn cần là học hỏi cách đưa ra những quyết định hành động quan trọng, và có lẽ rằng bạn sẽ cảm thấy tự do hơn ở góc văn phòng dành cho chỉ huy .

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *