Mở đại lý kinh doanh – Bí quyết cần nằm lòng để kinh doanh hiệu quả nhất

Mở đại lý kinh doanh thương mại được xem là một trong những hình thức kinh doanh thương mại mang lại nguồn doanh thu tương đối lớn cũng như khá bảo đảm an toàn với người kinh doanh thương mại. Vậy trên trong thực tiễn đây là quy mô kinh doanh thương mại như thế nào và đâu là những điều bạn cần quan tâm trước khi trở thành đại lý của một tên thương hiệu ? Hãy cùng Sapo khám phá ngay trong những san sẻ dưới đây .

1. Mở đại lý là hình thức kinh doanh như thế nào? 

Kinh doanh đại lý được hiểu là mối quan hệ thương mại giữa hai bên khi triển khai các việc làm theo sự ủy thác của bên còn lại để hưởng chủ trương chiết khấu cho đại lý hay khuyến mại theo thỏa thuận hợp tác của 2 bên. Hình thức kinh doanh thương mại này thường phổ cập với các mẫu sản phẩm tiêu dùng, tên thương hiệu nổi tiếng trên thị trường .

1.1 Các hình thức kinh doanh đại lý

Được biết đến như một hoạt động giải trí trung gian thương mại, mở đại lý thương mại sẽ là hoạt động giải trí giữa bên đại lý và bên giao đại lý. Có 3 hình thức kinh doanh thương mại đại lý như sau :

  • Đại lý bao tiêu: Đây là hình thức mở đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hóa hoặc cung ứng đầy đủ dịch vụ cho bên giao đại lý.

  • Đại lý độc quyền: Thường được biết đến như hình thức đại lý cấp 1, với hình thức này, bên giao đại lý sẽ chỉ giao cho một đại lý mua, bán hoặc một số mặt hàng, dịch vụ nhất định tại một khu vực đại lý. 

  • Tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: Đây là hình thức mà bên đại lý sẽ trở thành Tổng đại lý, đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

mở đại lý

Có 3 hình thức đại lý mà chủ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể lựa chọn

1.2 Thù lao đại lý được tính như thế nào?

Thông thường, kinh doanh thương mại theo hình thức đại lý, bên đại lý sẽ triển khai việc mua và bán trên danh nghĩa của chính mình và được hưởng thù lao. Thù lao sẽ được chi trả theo các hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá .

  • Thù lao chi trả theo hình thức hoa hồng: Đây là hình thức trả thù lao tính theo tỷ lệ phần trăm khi bên giao đại lý ấn định giá mua, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

  • Thù lao chi trả theo chênh lệch giá: Trong trường hợp bên giao đại lý không ấn định giá mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà chỉ ấn định giá giao đại lý thì thù lao sẽ được tính trên các khoản chênh lệch giá.

  • Trong trường hợp không thỏa thuận hợp tác được mức thù lao đại lý thì thù lao sẽ được tính theo mức thù lao thực tiễn mà các bên đã được trả trước đó, hoặc dựa theo mức thù lao trung bình vận dụng cho cùng loại sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ mà bên giao đại lý đã trả cho các đại lý khác .

1.3 Quyền sở hữu đối với các loại hàng hóa, dịch vụ như thế nào?

Bên giao đại lý sẽ là chủ sở hữu của các loại sản phẩm & hàng hóa, tiền giao cho bên đại lý. Tuy nhiên bên đại lý trọn vẹn hoàn toàn có thể nhìn nhận và xem xét yếu tố chất lượng sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của bên giao đại lý .
Nếu xảy ra các yếu tố vi phạm, nếu có lỗi của bên đại lý thì phải trực tiếp chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ đó. Mặt khác, bên giao đại lý cũng là người phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nếu hành vi vi phạm đó có nguyên do đến từ bên giao đại lý .

1.4 Thời hạn đại lý

Thời hạn đại lý sẽ kết thúc sau một thời hạn hài hòa và hợp lý nhưng không sớm hơn 60 ngày kể từ ngày một trong hai bên thông tin bằng văn bản về việc chấm hết hợp đồng mở đại lý .
Nếu bên giao đại lý thông tin chấm hết hợp đồng thì bên đại lý có quyền nhu yếu khoản bồi thường cho thời hạn đã làm đại lý .
Tuy nhiên, nếu bên đại lý là người nhu yếu chấm hết hợp đồng thì đại lý không có quyền nhu yếu bên giao đại lý bồi thường cho thời hạn đã làm đại lý .

1.5 Những điều kiện để trở thành đại lý

Để trở thành đại lý, bạn cần phải cung ứng được các điều kiện kèm theo sau :

  • Là thương nhân, hoàn toàn có thể là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh thương mại thành viên ( đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp hoặc Giấy ghi nhận ĐK hộ kinh doanh thương mại ) .
  • Doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh thương mại thành viên của bạn phải ĐK ngành nghề bán sỉ, kinh doanh bán lẻ .

Đây được xem là những điều kiện kèm theo bắt buộc theo pháp luật của pháp lý, tuy nhiên tùy từng doanh nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn riêng để lựa chọn đại lý cũng như các lao lý ràng buộc nhất định so với đại lý bán hàng .
Do đó, nếu muốn trở thành đại lý của một tên thương hiệu, doanh nghiệp, hãy chắc như đinh là bạn đã trao đổi cụ thể toàn bộ các lao lý trước khi ký hợp đồng để tránh rủi ro đáng tiếc và tranh chấp sau này .

1.6 Đại lý cấp 1 và đại lý cấp 2 là gì?

Đại lý cấp 1 được hiểu là một mạng lưới hệ thống shop kinh doanh thương mại nhập hàng trực tiếp từ nhà phân phối mà không qua bất kể nhà phân phối nào khác. Các công ty tên thương hiệu thường tìm kiếm đại lý cấp 1 để phân phối mẫu sản phẩm rộng khắp tới tay người tiêu dùng .
Đại lý cấp 1 thường sẽ được ĐK độc quyền tại một khu vực, địa phương hay tỉnh thành để bảo vệ các chỉ tiêu về doanh thu, chất lượng loại sản phẩm hàng tháng .

mở đại lý

Các shop phân phối là hình thức kinh doanh thương mại đại lý cấp 1
Ngay khi mở đại lý trực tiếp, bạn sẽ có cơ hội nhập hàng với giá gốc, ngoài những còn được hưởng chiết khấu cao cũng như các khoản thưởng Phần Trăm, thưởng quý, năm, … nếu hoàn toàn có thể bảo vệ các chỉ tiêu đề ra .
Đại lý cấp 2 thường sẽ là người nhập hàng từ các đại lý cấp 1 và chịu sự quản trị của các mạng lưới hệ thống đại lý cấp 1. Đại lý cấp 2 sẽ không phải chịu quá nhiều sức ép về chỉ tiêu, loại sản phẩm hay điều kiện kèm theo như các đại lý cấp 1, tuy nhiên sẽ không nhận được nhiều chủ trương chiết khấu cho đại lý cao như các đại lý cấp 1 .
Để mở đại lý chính hãng, bạn cần có vốn góp vốn đầu tư lớn hoặc có mặt bằng tọa lạc sản phẩm & hàng hóa, kho bãi dự trữ nhập hàng, năng lực tiêu thụ sản phẩm & hàng hóa không thay đổi cũng như kho bãi dự trữ nhập hàng. Tùy theo năng lực kinh doanh thương mại và hướng đi của mình mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các hình thức kinh doanh bán lẻ tương thích và ít rủi ro đáng tiếc nhất .

2. 5 kinh nghiệm buộc phải nhớ để mở đại lý bán hàng thu lời hiệu quả

2.1 Tìm hiểu thị trường trước khi mở đại lý

Việc tìm hiểu và khám phá thị trường không chỉ giúp bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận được năng lực tiêu thụ cho mẫu sản phẩm bạn dự tính kinh doanh thương mại mà còn giúp bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ được nhu yếu cũng như mối chăm sóc của các người mua tiềm năng so với từng tên thương hiệu .
Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn được tên thương hiệu làm đại lý tương thích, bảo vệ năng lực tiêu thụ cũng như quyền hạn của chính mình .

2.2 Ghi nhớ các tiêu chí đánh giá về nguồn cung hàng hóa

Tùy theo việc bạn muốn trở thành đại lý cấp 1 hay cấp 2 mà bạn cần có những tiêu chuẩn nhìn nhận riêng để vừa bảo vệ về chất lượng loại sản phẩm, vừa bảo vệ được quyền hạn .

Thông thường, việc lựa chọn đơn vị để làm đại lý sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Sự uy tín: Ở mỗi ngành hàng, sự uy tín của thương hiệu được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đảm bảo cho sự tin dùng của khách hàng.

Không quá khó để bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận được sự uy tín của từng tên thương hiệu, điều này hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra được trong quy trình tìm hiểu và khám phá thị trường cũng như theo dõi về hành vi, thói quen của người tiêu dùng .
Và tất yếu, một nhà phân phối có đủ năng lực, sự uy tín sẽ bảo vệ được năng lực duy trì cũng như tính vững chắc của tên thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc về hợp đồng, sách vở, giá tiền cũng như là nguồn cung bảo vệ .

Rõ ràng về chính sách, giấy tờ: Thương hiệu nổi tiếng không có nghĩa là bạn nên tin tưởng hoàn toàn vào chính sách của họ. Hãy luôn cẩn trọng, giấy trắng mực đen là yếu tố quyết định giúp bạn có thể đảm bảo tuyệt đối về quyền lợi của mình. Một thương hiệu uy tín cần rõ ràng trong vấn đề pháp lý và minh bạch trong các thông tin hợp tác, ký kết để đi đến mối quan hệ lâu dài. 

Chất lượng sản phẩm: Nếu bạn là đại lý cấp 1, các hãng sản xuất thường sẽ có các buổi tham quan nhà máy sản xuất, điều này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình sản xuất, hay chất lượng của sản phẩm.

mở đại lý

Làm đại lý nghĩa là bạn có quyền được kiểm tra và nhìn nhận chất lượng mẫu sản phẩm
Chất lượng mẫu sản phẩm cũng cần được nhìn nhận khi nhập về để bảo vệ rằng mẫu sản phẩm mà bạn được nhận là chính hãng và bảo vệ mọi tiêu chuẩn quan trọng nhất .

Hiệu suất cung cấp sản phẩm/ dịch vụ: Quyết định được đơn vị làm đại lý thôi chưa đủ, hãy quan tâm đến khả năng cung cấp hàng hóa để đưa ra đánh giá tổng quan nhất về đơn vị giao đại lý. Có một số tiêu chí để đánh giá hiệu suất cung cấp của một đơn vị mà bạn cần ghi nhớ:

Thời gian giao hàng: Trong các đợt nhập hàng, đơn vị giao đại lý chuyển hàng có bạn trong thời gian bao lâu, có đảm bảo như thỏa thuận hay điều này có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn hay không.

Thông tin giao hàng: Hàng hóa được giao có đúng như hợp đồng, từng đợt nhập không? Có đảm bảo cả về chất lượng, loại hàng và số lượng không?

Mức độ hỗ trợ: Bên giao đại lý có bảo bảo được khả năng thích ứng với yêu cầu của bạn hay khả năng hỗ trợ về sản phẩm/ dịch vụ cho cửa hàng của bạn như thế nào?

Giá cả sản phẩm: Giá cả rõ ràng là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn đảm bảo khả năng chi trả cũng như lợi nhuận cho việc kinh doanh của cửa hàng. Một số bên giao đại lý sẽ niêm yết giá bán, vì vậy bạn chỉ cần quan tâm đến giá cũng như chính sách nhập để đánh giá nhằm đảm bảo sự phù hợp. 

Ngoài ra, Chi tiêu cần phải tương tự với giá của các nhà sản xuất khác, bạn hoàn toàn có thể theo dõi làm giá của nhiều nhà phân phối để so sánh cũng như đưa ra được các lựa chọn tương thích hơn .
Đặc biệt, việc biến hóa về giá thành sau bán phải được thông tin trước cũng như không thay đổi một cách hài hòa và hợp lý về mặt thời hạn. Và giá trên đơn đặt hàng sẽ không được phép chênh quá nhiều so với trên hóa đơn .
Cùng với đó, một trong những yếu tố tương đối nhạy cảm mà bạn cần quan tâm là về hình thức giao dịch thanh toán. Trong một vài trường hợp, bạn sẽ không hề trả hết một lần tiền hàng cho nhà sản xuất, đây là thời gian mà một bên giao đại lý được cho phép giao dịch thanh toán nhiều lần sẽ mang lại những thuận tiện nhất định cho việc kinh doanh thương mại của bạn .

3. Tiếp thị đúng cách

Ngay cả khi là đại lý của những tên thương hiệu lớn thì việc tiếp thị đúng cách cũng là yếu tố quan trọng số 1 mà bạn cần quan tâm để bảo vệ năng lực tiếp cận người mua cũng như đưa người mua tiềm năng đến với shop của bạn .
Trở thành đại lý của một tên thương hiệu, đặc biệt quan trọng là đại lý độc quyền, bạn sẽ hoàn toàn có thể có thời cơ nhận được sự tư vấn và truyền thông online trực tiếp từ tên thương hiệu mà bạn làm đại lý. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa ngân sách và truyền thông hiệu quả hơn .

4. Tối ưu quy trình bán hàng

Việc tối ưu tiến trình bán hàng hoàn toàn có thể bắt nguồn từ việc tối ưu thanh toán giao dịch, quản trị sản phẩm & hàng hóa cũng như quản trị đơn hàng một cách hiệu suất cao. Trên trong thực tiễn, nhiều shop đã chọn ứng dụng công nghệ tiên tiến như các ứng dụng quản trị bán hàng vào việc quản lý và vận hành shop để tiết kiệm chi phí ngân sách nhân công .

mở đại lý

Tối ưu tiến trình bán hàng giúp vô hiệu rủi ro đáng tiếc, sai sót và bán hàng thuận tiện hơn
Bởi những giải pháp quản trị này không chỉ giúp quy trình giao dịch thanh toán diễn ra nhanh gọn, đúng chuẩn và chuyên nghiệp hơn mà còn mang lại hiệu suất cao quản trị vừa hàng tổng lực .
Là ứng dụng quản trị bán hàng được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ, Sapo POS là giải pháp giúp chủ shop và nhân viên cấp dưới tối ưu hiệu suất bán hàng cũng như giảm thiểu tối đa các sai sót trong quy trình kinh doanh thương mại của mình .
Cùng với đó, bằng việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến đặc biệt quan trọng, Sapo POS giúp đại lý quản trị hàng loạt sản phẩm & hàng hóa, tồn dư và update theo từng thanh toán giao dịch. Đặc biệt, với một shop đại lý, Sapo POS sẽ giúp bạn nhìn nhận được dịch vụ cũng như năng lực tiêu thụ của mẫu sản phẩm dựa vào các tính năng nhập – xuất, nợ công hay báo cáo giải trình bán hàng .
Có thể nói, không riêng gì là một giải pháp giúp bạn bán hàng nhanh gọn, đúng mực và thuận tiện hơn, ứng dụng quản trị bán hàng Sapo POS sẽ giúp bạn quản trị tổng thể và toàn diện shop và theo dõi, nhìn nhận hiệu suất cao kinh doanh thương mại một cách chi tiết cụ thể nhất. Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu thưởng thức ngay ngày hôm nay với 7 ngày dùng thử trọn vẹn không lấy phí Sapo POS .
Trải nghiệm không tính tiền ứng dụng quản trị bán hàng Sapo POS
arrow
Dùng thử miễn phí

5. Lên kế hoạch kinh doanh cho từng thời điểm

Thực tế, một kế hoạch kinh doanh sẽ không thể dùng được cho tất cả thời điểm. Điều này có nghĩa là, việc lên kế hoạch, chiến dịch nào đó cần phải dựa trên tình hình thực tế hay thời điểm. Ví dụ, bạn sẽ cần một chiến dịch đặc biệt cho dịp mùng 8/3 hay bạn sẽ cần một kế hoạch thật hiệu quả để thanh lý loạt hàng tồn kho khó bán. 

Để làm được điều này, việc nhìn nhận và theo dõi các báo cáo giải trình bán hàng, báo cáo giải trình tồn dư sẽ là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm để theo dõi năng lực tiêu thụ cũng như tình hình kinh doanh thương mại của shop .
Sapo kỳ vọng rằng những san sẻ trên của chúng tôi hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu được hình thức kinh doanh thương mại mở đại lý cũng như những điều cần nhớ khi trở thành đại lý của một tên thương hiệu .

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *