Cách tìm các phụ thuộc của dịch vụ Windows – Thủ Thuật

Windows Service là một trong những lõi quan trọng nhất của hệ điều hành Windows. Chúng hoạt động trong nền thực hiện rất nhiều công việc bao gồm cập nhật hệ thống của bạn, tiếp tục chạy các nhấp chuột, chạy các tác vụ nền, v.v. Điều đó nói rằng, các dịch vụ khác nhau cũng phụ thuộc vào nhau và có thể không hoạt động nếu không có nhau. Loại dịch vụ này được gọi là phụ thuộc và chúng giống như đối tác của nhau. Lý do tại sao chúng được xây dựng như những khối công trình nhỏ vì nó dễ quản lý. Nhiều dịch vụ dừng một thời gian dẫn đến gián đoạn tạm thời. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách tìm các phụ thuộc của Windows Service trong trường hợp có sự cố.

Tất cả các dịch vụ trên Windows 10/8/7 đều dễ dàng truy cập. Bạn có thể tìm kiếm chúng bằng cách sử dụng tìm kiếm trên Taskbar và nó sẽ cung cấp cho bạn một danh sách tất cả các Windows Service.

Tìm phụ thuộc của dịch vụ Windows

Trong trường hợp bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn với các dịch vụ theo cách thủ công hoặc thông qua thông báo lỗi, bạn cần kiểm tra danh sách Windows Service và tìm xem có điều gì đó bị tắt hoặc bị dừng hay không. Đôi khi các thành phần không tự khởi động được hoặc bị vô hiệu hóa vì lý do không xác định. Điều này làm cho các dịch vụ khác cũng dừng lại.

Xem thêm:  Cách sửa lỗi chi tiết:”Windows File Explorer has stopped working” – Thủ Thuật

Để kiểm tra danh sách các phần phụ thuộc của một dịch vụ, hãy làm theo các bước bên dưới:

  • Mở dịch vụ Windows và đi tới danh sách dịch vụ, và chọn một trong các dịch vụ.
  • Nhấp chuột phải và chọn Thuộc tính.
  • Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ khác có thông tin chi tiết về dịch vụ đó. Chuyển sang tab Phụ thuộc.Phụ thuộc dịch vụ Windows 10
  • Ở đây bạn có thể thấy hai điều
    • Danh sách các dịch vụ mà dịch vụ này phụ thuộc vào. (Dịch vụ này phụ thuộc vào các thành phần hệ thống sau). Nó có nghĩa là tất cả các dịch vụ này phải chạy để dịch vụ có thể bắt đầu.
    • Danh sách các thành phần hệ thống phụ thuộc vào dịch vụ này. (Các thành phần hệ thống sau phụ thuộc vào dịch vụ này)

Cách đảm bảo Windows Service đang hoạt động

Tất cả các Windows Service có thể được tự động khởi động hoặc tắt hoặc khởi động theo cách thủ công. Trong trường hợp gặp sự cố, cách tốt nhất là đặt chúng tự động khởi động. Chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên tắt hoặc đặt chúng thành thủ công trừ khi bạn biết mình đang làm gì. Tuy nhiên, bạn có thể chọn sử dụng tùy chọn tự động nhưng bị trì hoãn để đảm bảo chúng khởi động và vẫn không làm chậm quá trình đăng nhập.

Ghi chú: Bạn không thể thay đổi kiểu khởi động cho tất cả các dịch vụ. Chúng được kiểm soát bởi hệ thống.

  • Chuyển sang Tab Chung và tìm nhãn có nội dung “Loại khởi động”
  • Chọn Tự động từ Trình đơn thả xuống nếu bạn muốn như vậy, nếu không, bạn luôn có thể chọn giữa Tự động bắt đầu trễ.

Xem thêm:  #1 Sửa lỗi volsnap.sys không thành công BSOD trên Windows 10

Sự phụ thuộc của Windows Service

Trong trường hợp đây là dịch vụ mà bạn đang gặp sự cố, bạn có thể thử dừng hoàn toàn rồi khởi động lại. Bạn cũng có tùy chọn Tạm dừng và Tiếp tục khi cần thiết.

Các cửa sổ của trình quản lý dịch vụ cũng cho phép bạn thực hiện việc đó nhanh chóng dừng, khởi động lại, tạm dừng và tiếp tục bằng các điều khiển trong menu hoặc bạn cũng có thể thực hiện bằng cách nhấp chuột phải.

Cách khởi động lại Dịch vụ tự động

Có thể tự động khởi động lại các dịch vụ trong trường hợp chúng bị lỗi. Windows Services có sẵn tính năng này trong Hồi phục. Bạn có thể chọn tự động khởi động lại dịch vụ hai lần. Nếu nó không hoạt động, bạn có thể chọn khởi động lại, đặt lại số lượng và tiếp tục thử lại. Mặc dù cách làm thông minh này sẽ có hành động thông báo cho bạn về các lỗi dịch vụ tiếp theo.

Khôi phục các dịch vụ không thành công

Bây giờ bạn đã biết hầu hết mọi thứ về các dịch vụ và quản lý để tự động khởi động, nó sẽ rất hữu ích trong các tình huống. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đừng dừng dịch vụ theo cách thủ công nếu chúng đang chạy.

Xem bài đăng này nếu Windows Service sẽ không khởi động.

Phụ thuộc dịch vụ Windows 10

BLog Thủ Thuật chúc anh em thành công!!!

Bài viết liên quan