Cách sửa lỗi phông chữ đúng chuẩn – Bí kíp ít ai chia sẻ

Thông thường chúng ta khi tải tài liệu trên mạng hoặc nhận được tài liệu từ người khác sẽ hay mắc phải lỗi phông chữ đó là không thể đọc được hoặc xảy ra trong quá trình soạn thảo văn bản. Nếu bạn gặp rắc rối về vấn đề này thì cũng đừng lo lắng vì bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách sửa lỗi phông chữ đúng chuẩn và rất dễ thực hiện nữa đấy. 

Nếu bạn đã và đang từng thao tác với hệ điều hành quản lý Microsoft Word sẽ không còn lạ gì với lỗi phông chữ đúng không ? Đặc biệt khi bạn tải tài liệu luận văn, luận án, giáo trình được viết bằng font chữ như vni-times. Vậy có cách chỉnh lỗi phông chữ nào hiệu suất cao và đạt chuẩn nhất để xem tài liệu thuận tiện hơn ?cach-sua-loi-phong-chu

Lỗi phông chữ là gì?

Phông chữ là tập hợp các vần âm, các dấu câu, các số lượng và các ký tự đặc biệt quan trọng theo toàn diện và tổng thể hoàn hảo. Đồng thời theo một kiểu thể loại, định dạng ( đậm nét và thường ), hình dáng ( nghiêng hay thẳng ) cũng như kích cỡ tương thích để hoàn toàn có thể phân biệt sự khác nhau. Trong đó, phông chữ gồm có 3 loại : font Bitmap, font True Type, font PostScript. Theo đó, mỗi loại sẽ có 2 phiên bản đó là màn hình hiển thị font ( còn gọi là font màn hình hiển thị ) và printer ( còn gọi là font máy in ) .cach-sua-loi-phong-chu

Việc phông chữ bị lỗi vì trong quá trình soạn thảo văn bản, copy hoặc tải tài liệu vì ký tự bị thay đổi hình dạng, kích thước của mẫu chuẩn. Do đó, việc thay đổi này không thể chỉnh sửa được theo cách đơn giản là đổi kiểu chữ.  Như thế sẽ làm mất đi tính thống nhất và hình dáng của một văn bản chuẩn. Vì vậy, chúng ta cần biết cách sửa lỗi phông chữ mới khắc phục được vấn đề này.

Nguyên nhân bị lỗi phông chữ trong văn bản

Lỗi phông chữ được coi là lỗi dễ phát hiện và khá thông dụng trong quy trình soạn thảo văn bản, tải file, .. Do đó những lỗi này rất dễ sửa nhưng sẽ khó khăn vất vả nếu nhiều người gặp khó khăn vất vả khi chưa biết thủ pháp khắc phục cơ bản .cach-sua-loi-phong-chuTrong đó, nguyên do xảy ra lỗi phông chữ do nhiều yếu tố như :

  • Bản thân người viết hoàn toàn có thể chưa tương thích với định dạng file hoặc chỉ vì sở trường thích nghi cá thể chọn font chữ yêu dấu khi soạn thảo .
  • Tài liệu bị lỗi font chữ cũng hoàn toàn có thể do lỗi trình duyệt web bị sai .
  • Hoặc không sử dụng font chữ tương hỗ cho ngôn từ đó
  • Và không sử dụng kiểu gõ tương hỗ ngôn từ đó .

Qua những nguyên do đó, tùy mỗi nguyên do sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nhưng trước hết tất cả chúng ta phải biết được cách sửa lỗi font và cách chuyển phông chữ. Từ đó, khi soạn thảo văn bản hay khi sao chép tài liệu hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại văn bản hoàn hảo và thống nhất .

>> Xem ngay: Hướng dẫn kết nối máy in qua mạng Lan đơn giản nhất

2 cách sửa lỗi phông chữ trong văn bản

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách sửa lỗi phông chữ đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng, đặc biệt dành cho những ai không quá am hiểu về máy tính hay thủ thuật máy tính. 

cach-sua-loi-phong-chu

Cách 1: Cách sửa lỗi phông chữ bằng Unikey Toolkit

  • Bước 1 : Vào văn bản bạn đang soạn thảo bị lỗi hoặc file tài liệu lỗi font chữ. Sau đó chọn vùng cần sửa lỗi font. Tiếp theo copy hàng loạt với phím Ctrl + C
  • Bước 2 : Nhấn chuột phải vào hình tượng Unikey ngay dưới thanh công cụ và nhấn chọn “ Công cụ ” hoặc nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + F6 .
  • Bước 3 : Bạn xác lập đúng font chữ nguồn và font chữ đích để sửa font chữ bị lỗi hoặc hoàn toàn có thể sử dụng “ Đảo bảng mã ” để biến hóa. Sau đó bạn chọn “ Chuyển mã ”

cach-sua-loi-phong-chu

  • Bước 4 : Cuối cùng, bạn mở văn bản bị lỗi sau đó Paste ( Ctrl + V ), Sau đó kiểm tra hiệu quả ( nếu vẫn chưa được thì bạn triển khai lại thao tác ‘ Đảo bảng mã ’ ) .

Cách 2: Sửa lỗi phông chữ bằng cách cài bộ font đầy đủ cho máy tính. 

Lỗi phông chữ hoàn toàn có thể do máy tinh của bạn không tương hỗ nhiều font khác nhau. Do đó khi bạn soạn thảo, copy sẽ gây ra lỗi vì không có phông chữ trong công cụ sử dụng. Vậy nên bạn nên cần phải tìm không thiếu bộ font và tải, setup vào máy tính của mình. Để thiết lập bộ font vừa đủ cho máy tính, ta làm theo các bước sau :

  • Cài đặt bộ font như : font VNI, font Unicode, Ngân Hàng Á Châu
  • Sau khi tải bộ font về máy tính của mình, bạn triển khai thao tác giải nén rồi sao chép toàn bộ các font vào thư mục Fonts như dưới hình

Lời kết

Như vậy, việc bạn gặp lỗi phông chữ đã có cách sửa lỗi phông chữ vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả lại cao. Hãy cùng thử ngay một trong hai cách chuyển mã font để mọi tài liệu văn bản bị lỗi sẽ không làm khó được bạn nữa nhé!

Xem thêm: 

Bài viết liên quan