13 cách mở Control Panel trên Windows 10

Mặc dù có tin đồn thổi về việc Microsoft cắt bỏ Control Panel, nhưng nó sẽ không sớm xảy ra. Một số thiết lập quan trọng chỉ có trong Control Panel cổ xưa trên Windows 10 — chúng không có trong ứng dụng Cài đặt. Dưới đây là 13 cách bạn hoàn toàn có thể mở Control Panel .
Bảo trì bảo dưỡng máy tính

TƯ VẤN DỊCH VỤ BẢO TRÌ MÁY TÍNH, CAMERA CHO DOANH NGHIỆP

Tìm kiếm trong Menu Bắt đầu

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm bất kể ứng dụng nào trên PC của mình bằng tính năng tìm kiếm của menu Start, còn được gọi là Windows Search. Trong hộp Tìm kiếm ở bên trái của thanh tác vụ, chỉ cần nhập “ Control Panel ”. Nhấp vào “ Control Panel ” trong hiệu quả tìm kiếm để khởi chạy nó. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các phím mũi tên để chọn nó và nhấn “ Enter ” .

Search for Control Panel in the start menu

Ghim nó vào thanh Taskbar

Windows được cho phép bạn ghim các ứng dụng vào thanh tác vụ để truy vấn nhanh. Bạn hoàn toàn có thể khởi chạy Control Panel bằng một trong các giải pháp trong bài viết này, sau đó ghim nó vào thanh tác vụ .
Để thực thi việc này, hãy khởi chạy Control Panel, nhấp chuột phải vào hình tượng của nó trên thanh tác vụ, sau đó chọn “ Pin to Taskbar ” để giữ nó ở đó vĩnh viễn. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể kéo và thả hình tượng lối tắt để đặt lại vị trí của nó ở bất kỳ đâu bạn muốn trên thanh tác vụ .

Pin Control Panel to taskbar

Nhấp vào Menu Bắt đầu

Có ba cách để bạn hoàn toàn có thể mở Control Panel từ menu Start. Đầu tiên là từ list Ứng dụng. Nhấp vào nút “ Start ” ( hoặc nhấn phím Windows ), cuộn xuống trong list ứng dụng, nhấp vào “ Windows System ” để mở thư mục và nhấp vào “ Control Panel ” .

Hệ thống Windows của menu Start

Bạn cũng hoàn toàn có thể thêm lối tắt vào phần ô được ghim ở bên phải của menu Bắt đầu. Để làm như vậy, hãy mở menu Bắt đầu, nhập “ Control Panel ” vào hộp tìm kiếm ( hoặc tìm trong list Ứng dụng ), nhấp chuột phải vào lối tắt Bảng tinh chỉnh và điều khiển trong hiệu quả tìm kiếm, sau đó nhấp vào “ Ghim vào khởi đầu ” .

Pin to Start

Ô lối tắt của Bảng tinh chỉnh và điều khiển giờ sẽ Open trong phần ô được ghim của menu Bắt đầu. Nhấp vào nó để khởi chạy Bảng điều khiển và tinh chỉnh .

Control Panel in Start menu

Hỏi Cortana

Nếu PC của bạn có micrô, bạn hoàn toàn có thể nhu yếu Cortana mở File Explorer. Để làm như vậy, hãy nhấp vào hình tượng Cortana ( hình tròn trụ ) trên thanh tác vụ .

Nhấp vào biểu tượng Cortana.

Lệnh thoại cho Control Panel hơi khác một chút ít. Thông thường, khi bạn muốn mở một ứng dụng trải qua Cortana, bạn sẽ nói “ Mở [ tên ứng dụng ] ”. Nhưng nếu bạn nói “ Mở Bảng điều khiển và tinh chỉnh ”, bạn sẽ nhận được lỗi .

Open Control Panel error

Để khởi chạy Bảng tinh chỉnh và điều khiển với Cortana, hãy nhấp vào hình tượng Micrô và chỉ cần nói “ Bảng tinh chỉnh và điều khiển ” — không nói “ Mở ” trước nó. Cortana sẽ khởi chạy Control Panel .

Cortana control panel voice command

Nếu bạn không có micrô, bạn cũng hoàn toàn có thể nhập “ Bảng tinh chỉnh và điều khiển ” vào hộp văn bản Hỏi Cortana .

Sử dụng Hộp Tìm kiếm Cài đặt

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy Bảng tinh chỉnh và điều khiển bằng tìm kiếm trong menu Bắt đầu, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm nó trong hành lang cửa số Cài đặt — nếu bạn vô tình mở hành lang cửa số Cài đặt .
Trong Cài đặt ( bạn cũng hoàn toàn có thể mở bằng cách nhấn Windows + i trên bàn phím ), nhấp vào hộp tìm kiếm ở đầu hành lang cửa số, nhập “ Bảng điều khiển và tinh chỉnh ” và nhấp vào tác dụng tìm kiếm “ Bảng tinh chỉnh và điều khiển ” .

Control Panel search in Settings window

Tạo một phím tắt trên màn hình

Để truy vấn nhanh hơn vào Bảng điều khiển và tinh chỉnh, bạn hoàn toàn có thể tạo lối tắt trên màn hình hiển thị. Để làm như vậy, hãy nhấp vào nút Bắt đầu ở góc dưới cùng bên trái của màn hình hiển thị .

Nhấp vào nút Bắt đầu.

Trong list ứng dụng, cuộn xuống và nhấp vào “ Hệ thống Windows ”. Trong menu con, nhấp và kéo “ Bảng điều khiển và tinh chỉnh ” vào màn hình hiển thị. Bạn cũng hoàn toàn có thể kéo và thả Control Panel từ các ô ứng dụng được ghim ở bên phải .

Sử dụng menu thanh địa chỉ của File Explorer

Bạn cũng có thể mở Command Prompt từ thanh Address của File Explorer. Đầu tiên, mở File Explorer — bạn có thể nhấn Windows + E để mở nhanh. Nhấp vào mũi tên ở bên trái của “Máy tính này” trong thanh địa chỉ ở đầu cửa sổ và chọn “Bảng điều khiển” trong menu.

Bảng điều khiển trong Thanh địa chỉ của File Explorer

Thêm Thanh công cụ vào Thanh tác vụ của bạn

Bạn cũng hoàn toàn có thể thêm menu Desktop ( “ thanh công cụ ” ) vào thanh tác vụ của mình. Để thực thi việc này, hãy nhấp chuột phải vào một khoảng trống trên thanh tác vụ, di con trỏ qua “ Thanh công cụ ”, sau đó nhấp vào “ Màn hình nền ” từ menu con .

Desktop taskbar item

Thanh công cụ Desktop giờ đây sẽ Open ở phía bên phải của thanh tác vụ, bên trái của các hình tượng khu vực thông tin. Nhấp vào hình tượng có hai mũi tên phải, sau đó nhấp vào “ Bảng tinh chỉnh và điều khiển ” từ menu để mở Bảng điều khiển và tinh chỉnh .

Control panel in desktop toolbar

Chạy tệp EXE của bảng điều khiển

Theo mặc định, Windows tàng trữ tệp EXE của Control Panel trong C : \ Windows \ System32 .
Để tìm nó, hãy khởi chạy File Explorer và điều hướng đến C : \ Windows \ System32. Tìm “ control.exe ” trong list dài — bạn hoàn toàn có thể nhấp vào khung bên phải và mở màn nhập tên của nó để bỏ lỡ. Bấm đúp vào lối tắt để mở Bảng điều khiển và tinh chỉnh .

Control Panel in File

Chạy nó từ trình quản lý tác vụ

Task Manager không chỉ để tắt ứng dụng hoặc giám sát các quá trình và hiệu suất — bạn cũng hoàn toàn có thể khởi chạy ứng dụng từ nó. Để khởi chạy Control Panel theo cách này, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc hoặc nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “ Task Manager ” để mở Task Manager. Nhấp vào “ Tệp ” và chọn “ Chạy tác vụ mới ” .

Nhấp vào "Chạy tác vụ mới".

Cửa sổ Tạo Tác vụ Mới sẽ Open. Gõ “ Control Panel ” vào ô Open và nhấp vào “ OK ” để khởi chạy Control Panel .

Task Manager task

Sử dụng Cửa sổ Chạy

Bạn cũng hoàn toàn có thể khởi chạy Control Panel bằng hành lang cửa số Run. Nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run. Trong hộp Mở, nhập “ Bảng điều khiển và tinh chỉnh ” và nhấp vào “ OK ” để mở .

Control Panel Run command

Chạy một lệnh trong Command Prompt

Bạn hoàn toàn có thể khởi chạy hầu hết mọi ứng dụng trên PC của mình, gồm có cả Control Panel, từ Command Prompt. Để làm như vậy, hãy nhập “ cmd ” vào hộp Windows Search, sau đó chọn “ Command Prompt ” từ hiệu quả tìm kiếm để mở nó .

Nhập "cmd" vào hộp Tìm kiếm của Windows, rồi chọn "Dấu nhắc Lệnh".

Trong Command Prompt, nhập lệnh này và nhấn Enter :

bảng điều khiển

Control Panel command prompt command

Bảng tinh chỉnh và điều khiển sẽ mở ra .

Chạy một lệnh trong PowerShell

Bạn cũng hoàn toàn có thể khởi chạy Control Panel từ PowerShell. Để làm như vậy, hãy nhập “ PowerShell ” vào hộp Tìm kiếm của Windows, sau đó chọn “ Windows PowerShell ” từ hiệu quả tìm kiếm để mở cửa sổ PowerShell. ( Bạn cũng hoàn toàn có thể nhấn Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “ Windows PowerShell ” để mở. )

Nhập "PowerShell" vào hộp Tìm kiếm của Windows, sau đó chọn "Windows PowerShell" từ kết quả.

Trong PowerShell, nhập lệnh sau, sau đó nhấn Enter để mở cửa sổ Bảng tinh chỉnh và điều khiển :

bảng điều khiển

Control Panel powershell command

Windows 10 có nhiều cách khác nhau để triển khai xong các tác vụ thường thì. Ví dụ : có nhiều cách để khởi chạy File Explorer, mở cửa sổ Command Prompt hoặc khóa PC của bạn. Khám phá toàn bộ các tùy chọn để tìm những tùy chọn tương thích nhất với bạn và tiến trình thao tác của bạn .

Bài viết liên quan