Cách chia ổ cứng trên Windows 10 cực dễ, ai cũng làm được

Chia ổ cứng hay chia ổ đĩa Win 10 sẽ giúp bạn chia ổ có dung lượng lớn thành những ổ nhỏ hơn, sử dụng tính năng Shrink Volume có sẵn trên Windows.

Hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo các bước làm nhé!

Bạn Đang Xem: Cách chia ổ cứng trên Windows 10 cực dễ, ai cũng làm được

  • Cách chia và gộp ổ cứng trong Windows 7

Các bước chia ổ cứng trong Windows 10

Cách chia ổ cứng từ không gian chưa được cấp phát trong Windows

Đầu tiên, ta sẽ sử dụng công cụ Disk Management của Windows để tạo một phân vùng hoàn toàn mới từ không gian chưa được cấp phát. Điều này chủ yếu chỉ cần được thực hiện sau khi bạn mua ổ cứng mới hoặc ổ SSD vì bạn không thể sử dụng nó cho đến khi bạn chia phân vùng trên đó theo cách thủ công.

Trước tiên, bạn sẽ cần chuyển đến công cụ Disk Management. Trên Windows 10, bạn sẽ có thể tìm thấy Disk Management trên Windows Search và Control Panel dưới dạng tùy chọn “Create and format hard disk partitions”.

Khi mở chương trình, bạn sẽ có thể thấy nó trong danh sách các ổ đĩa, nơi bạn sẽ thấy ổ có dung lượng được liệt kê là “unallocated space” (không gian chưa được cấp phát). Hãy chỉnh sửa dung lượng này bằng cách nhấp chuột phải vào ổ và chọn New Simple Volume để thiết lập ổ. Từ đó, New Simple Volume Wizard sẽ mở ra, hướng dẫn bạn qua quá trình tạo một volume trên ổ.

Xem Thêm: 6 Cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop, bạn nên biết

Nếu muốn sử dụng nó như một ổ bình thường, bạn có thể không phải thay đổi bất cứ điều gì. Đặt kích thước simple volume thành tối đa (nó phải ở mức tối đa theo mặc định), gán cho nó một ký tự ổ (điều này thực sự không quan trọng lắm, vì vậy chỉ cần gán cho nó bất cứ thứ gì bạn muốn hoặc để nguyên tùy chọn mặc định), sau đó chọn xem bạn có muốn format ổ trước hay không (nên làm như vậy).

Chọn hệ thống file và tên ổ, nhấp vào Next, và bây giờ bạn đã hoàn tất. Ổ bây giờ sẽ hiển thị dưới dạng một phân vùng thay vì không gian chưa được cấp phát. Windows sẽ có thể nhìn thấy nó và ghi file vào đó như với các ổ khác trong PC.

Cách chia ổ cứng trên Windows 10 cực dễ, ai cũng làm được
Ổ bây giờ sẽ hiển thị dưới dạng một phân vùng

Cách chia ổ cứng từ bộ nhớ đã được cấp phát hiện có trong Windows

Nếu muốn chia ổ cứng của mình làm đôi và có hai phân vùng khác nhau trong đó, bạn cũng có thể thực hiện việc này, ngay cả khi trước đó bạn đã cấp phát không gian đó trên ổ của mình. Tuy nhiên, quá trình thực hiện sẽ phức tạp hơn một chút.

Trước hết, bạn phải thu nhỏ phân vùng đã được cấp phát. Điều này sẽ làm cho phân vùng ổ cứng hiện tại nhỏ hơn và không cấp phát một số không gian cho phân vùng khác trong quá trình này.

Để thực hiện việc này, chỉ cần truy cập công cụ Disk Management đáng tin cậy, nhấp chuột phải vào ổ, sau đó nhấp vào Shrink Volume. Sau đó, bạn sẽ phải thu nhỏ volume tùy thuộc vào kích thước mong muốn cho phân vùng thứ hai.

Ví dụ, nếu bạn có một ổ cứng 4TB và tôi muốn chia nó thành hai volume 2TB khác nhau, bạn chỉ cần thu nhỏ volume hiện tại xuống 2TB.

Xem Thêm: Nhiệt độ CPU Laptop bao nhiêu là ổn?

Cách chia ổ cứng trên Windows 10 cực dễ, ai cũng làm được
Thu nhỏ volume

Hộp thoại cung cấp cho bạn các con số tính bằng megabyte, chứ không phải gigabyte, vì vậy hãy đảm bảo lưu ý đến điều đó khi tính toán. 1GB là 1000MB, trong khi 1TB là 0925956547MB. Khi đã có một con số thô, bạn có thể tiến hành thu nhỏ volume xuống bất kỳ kích thước nào mình cần bằng cách thêm dung lượng muốn xóa khỏi volume.

Cách chia ổ cứng trên Windows 10 cực dễ, ai cũng làm được
Hộp thoại cung cấp cho bạn các con số tính bằng megabyte

Khi đã format ổ, bây giờ bạn sẽ thấy một phần “dung lượng chưa được cấp phát” ngay bên cạnh ổ. Đây là không gian bạn sẽ sử dụng cho phân vùng mới của mình. Làm theo các bước mà bài viết đã đề cập ở trên để phân vùng ổ từ bộ nhớ chưa được cấp phát nhằm tạo một phân vùng mới từ không gian mới đó.

Cách chia ổ cứng trên Windows 10 cực dễ, ai cũng làm được
Dung lượng chưa được cấp phát sẽ là không gian cho phân vùng mới

Bạn biết rằng, ổ cài Win sẽ bị xóa hết dữ liệu mỗi khi Win lỗi và phải cài lại Win 10. Nếu gộp tất cả dữ liệu vào 1 ổ thì rủi ro sẽ rất cao. Vì thế, nếu có dữ liệu quan trọng bạn nên lưu nó trên ổ khác với ổ cài Win. Trong lúc cài win, nếu chưa kịp phân vùng ổ cứng, thì bạn có thể sử dụng tính năng Shrink Volume này để chia lại ổ nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://webtintuc247.com
Danh Mục: Thủ thuật

Bài viết liên quan