BIOS: Cập nhật chi tiết thông tin cho người mới bắt đầu. – Thủ Thuật

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ nói về BIOS Whitelist là gì và làm sao để loại bỏ nó. Tóm lại, danh sách trắng BIOS về cơ bản là một danh sách các phần cứng được phê duyệt để sử dụng trong máy tính đó – nếu bạn cố sử dụng bất kỳ thứ gì khác, máy tính sẽ không phát hiện ra. OEM sử dụng danh sách trắng BIOS cho phần cứng để họ có thể hạn chế người dùng mua bất kỳ thương hiệu nào khác.

BIOS là viết tắt của Basic Input Output System. Nó là một phần của hệ thống máy tính kiểm tra máy tính trước khi tải hệ điều hành tải. Một số chức năng quan trọng của BIOS là:

  1. Kiểm tra tất cả các thiết bị được gắn vào máy tính. Danh sách đó bao gồm chuột, bàn phím, cần điều khiển, …
  2. Đang tải trình điều khiển thiết bị và kiểm tra lỗi. Máy tính cung cấp cho bạn một thông báo lỗi là bất kỳ trình điều khiển nào không khả dụng. Ví dụ: nếu bàn phím không được phát hiện, nó sẽ nói, “Keyboard Not Found”. Đây là trước khi tải hệ điều hành
  3. Nó cũng quản lý RAM cho đến khi hệ điều hành tiếp quản
  4. Sau khi kiểm tra lỗi thiết bị khởi động (HDD hoặc DVD hoặc Flash), nó sẽ tải các phần cơ bản của hệ điều hành vào RAM. Từ đó, hệ thống vận hành tiếp quản.

BIOS: Cập nhật chi tiết thông tin cho người mới bắt đầu.

Danh sách trắng BIOS thường là danh sách các chương trình, phần mềm và tệp hệ thống được phép sử dụng trên máy tính. Trong trường hợp có tường lửa, bạn có thể đã tạo một danh sách các chương trình có thể truy cập Internet. Đó là danh sách trắng của firewall. BIOS Whitelist trên các dòng tương tự.

Nếu bạn thêm phần cứng mới vào máy tính của mình hoặc thay thế phần cứng cũ, bị hỏng, trước tiên máy tính sẽ kiểm tra danh sách trắng BIOS để xem liệu phần cứng cụ thể đó (thương hiệu, kiểu máy) có được phép hay không.

Vì vậy, danh sách trắng BIOS về cơ bản là một danh sách các phần cứng được chấp thuận để sử dụng trong máy tính đó. Nếu bạn cố gắng sử dụng bất kỳ thứ gì khác, máy tính sẽ không phát hiện ra. Bạn có thể hỏi tại sao cần có danh sách trắng BIOS. Các đoạn tiếp theo nói về việc sử dụng danh sách trắng BIOS.

Việc sử dụng BIOS như thế nào?

Mục đích sử dụng của danh sách trắng BIOS là để thấy rằng người dùng cuối không cài đặt bất kỳ phần cứng nào có thể gây ra xung đột với phần cứng khác trên máy tính. Danh sách trắng BIOS có nghĩa là danh sách tất cả phần cứng mà người ta có thể sử dụng trên máy tính mà không xung đột với phần cứng hiện có.

Nhưng đó là ngày hôm qua. Mục đích thực sự của danh sách trắng BIOS, theo ý kiến ​​của tôi, là để chặn các bộ phận phần cứng được mua từ bất kỳ kiểu máy và thương hiệu nào khác. Ví dụ: nếu bạn mua một máy tính từ thương hiệu XYZ và muốn thêm card mạng Wi-Fi vào nó, bạn sẽ chỉ phải mua những chiếc có trong danh sách trắng trong BIOS. Điều này có nghĩa là các thương hiệu đang giới hạn các lựa chọn của bạn để bạn gắn bó với cùng một thương hiệu như của máy tính bạn có.

Tại sao người dùng không thích danh sách trắng BIOS

Không phải tất cả các nhà sản xuất máy tính đều đồng ý với việc mọi người sử dụng bất kỳ nhãn hiệu phần cứng nào khác trên máy tính của họ. Do đó, họ thực thi các hạn chế BIOS Whitelist. Ngay cả khi bạn có phần cứng tương thích như card mạng, bạn cũng không thể sử dụng nó nếu nó không được liệt kê trong danh sách trắng BIOS. Đó là lý do chính tại sao mọi người không muốn có bất kỳ danh sách trắng BIOS nào.

Nếu không có danh sách trắng trong BIOS hoặc nếu nó bị tắt, người dùng có thể sử dụng bất kỳ phần cứng nào họ muốn, với máy tính gốc. Để có thể cài đặt bất kỳ phần cứng nào vào một máy tính có thương hiệu, bạn phải xóa danh sách trắng BIOS.

Cách xóa danh sách trắng BIOS

Bởi vì hiện nay nhiều thương hiệu, bao gồm cả HP, đang tuyên bố xóa danh sách trắng BIOS, bạn có thể cải thiện bằng cách nâng cấp BIOS của mình. Lưu ý rằng bạn phải tải xuống phần mềm nâng cấp BIOS từ trang web của nhà cung cấp máy tính như HP, Lenovo,… – ví dụ: Lenovo System Uptade Tool, Trợ lý Hỗ trợ HP,…

Không có cách nào khác để xóa danh sách trắng BIOS trừ khi bạn biết toán học nhị phân. Bạn có thể hoặc không thể xóa danh sách trắng BIOS bằng cách cài đặt BIOS. Chẳng hạn, mọi người đang gửi các kiến ​​nghị trực tuyến tới Lenovo, yêu cầu họ xóa Danh sách trắng BIOS. Tôi hiểu rằng HP không còn tạo danh sách trắng BIOS nữa nên bạn có thể dễ dàng nâng cấp BIOS bằng cách truy cập hp.com.

danh sách trắng bios

 

BLog Thủ Thuật chúc anh em thành công!!!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.