Bệnh giang mai điều trị như thế nào?

Giang mai là loại bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn lây nhiễm cho da, miệng, hệ thần kinh và phổ biến nhất là bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ.

1. Bệnh giang mai có chữa khỏi được không?

Bệnh giang mai sẽ dễ dàng chữa khỏi hoàn toàn và không có bất kỳ hậu quả nào nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, hoặc để bệnh nặng mà không được chữa trị hợp lý và kịp thời sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não, hệ thần kinh và nhiều cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả tim.

[external_link_head]

Bệnh giang mai điều trị như thế nào?

Các giai đoạn bệnh giang mai

Mặc dù bệnh giang mai có thể chữa khỏi được bằng kháng sinh phù hợp từ địa chỉ y tế uy tín. Tuy nhiên, việc chữa trị có thể không phục hồi được bất kỳ tổn thương nào do bệnh giang mai đã gây ra.

2. Các phương pháp điều trị giang mai

Giang mai là căn bệnh nguy hiểm, có thời gian ủ bệnh khá lâu. Do vậy nếu không được phát hiện và có phác đồ điều trị giang mai hợp lý, khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào nội tạng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

[external_link offset=1]

Điều trị giang mai giai đoạn đầu: Giang mai ở giai đoạn đầu rất dễ chữa. Trước tiên bác sĩ sẽ cho người bệnh điều trị bằng thuốc kháng sinh Penicillin. Đây có thể coi là loại kháng sinh đặc hiệu được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị giang mai. Nếu người bệnh bị dị ứng với loại kháng sinh này, bác sĩ sẽ đổi sang kháng sinh khác như doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone.

Điều trị giang mai giai đoạn sau: Với bệnh ở giai đoạn sau, đã phát triển nặng hơn gây nhiều biến chứng về nội tạng, thần kinh. Người bệnh sẽ được tiêm tĩnh mạch thuốc penicillin mỗi ngày. Trong quá trình điều trị bệnh giang mai, người bệnh cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi những vết loét trên cơ thể lành hoàn toàn và được bác sĩ cho phép.

3. Điều trị giang mai ở trẻ sơ sinh

Giang mai ở trẻ sơ sinh do mẹ bị giang mai lây nhiễm sang cho con qua nhau thai. Việc điều trị giang mai ở trẻ sơ sinh sẽ được tiến hành ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ cho đến lúc được sinh ra.

  • Nếu trẻ sinh ra có kết quả xét nghiệm phản ứng RPR trong huyết thanh là dương tính sẽ được khuyến cáo mỗi tháng khám lại 1 lần. Sau 8 tháng nếu kết quả âm tính có thể coi như không còn bị giang mai và có thể ngừng quan sát bệnh.
  • Nếu kết quả xét nghiệm RPR trong huyết thanh là âm tính sẽ được theo dõi khám lại sau từ 1 – 6 tháng. Sau thời gian này nếu kết quả là âm tính và không có dấu hiệu của bệnh giang mai có thể yên tâm vì bé không bị mắc bệnh giang mai.
  • Nếu bé sinh ra xét nghiệm phản ứng RPR là dương tính sẽ được tiếp tục quan sát và điều trị trong 1 năm. Nếu sau 1 năm vẫn là dương tính và có xu hướng tăng, xuất hiện nhiều triệu chứng của bệnh giang mai thì sẽ được cấp tốc điều trị.

Phương pháp điều trị giang mai ở trẻ sơ sinh phổ biến vẫn là dùng kháng sinh Penicillin.

4. Điều trị giang mai ở phụ nữ có thai

Bệnh giang mai điều trị như thế nào?

Penicillin sẽ là thuốc kháng sinh an toàn duy nhất cho suốt quá trình điều trị giang mai ở phụ nữ có thai

Penicillin sẽ là thuốc kháng sinh an toàn duy nhất cho suốt quá trình điều trị giang mai ở phụ nữ có thai. Đây là phương pháp điều trị sang mai ở cả mẹ và con thành công tốt nhất.

Ở mẹ bầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 hoặc nhiều lần thuốc kháng sinh Penicillin. Việc tiêm thuốc kháng sinh này tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nếu người bệnh bị dị ứng với kháng sinh sẽ phải gây tê trước khi tiêm.

Chồng của bệnh nhân cũng sẽ phải xét nghiệm và điều trị giang mai nếu có quan hệ tình dục trong 3 tháng gần nhất. Bệnh nhân không được quan hệ tình dục cho đến khi kết thúc thai kỳ.

[external_link offset=2]

Bệnh giang mai dễ dàng chữa khỏi ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng với nhiều biến chứng nguy hiểm khi phát triển nặng. Việc bạn cần làm ngay khi nghi ngờ mình mắc bệnh là hãy đi đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm giang mai.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có Gói khám sàng lọc bệnh xã hội giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh giang mai và nhiều loại bệnh xã hội khác.

Khi đăng ký Gói khám sàng lọc bệnh xã hội, khách hàng sẽ được:

  • Khám chuyên khoa Da liễu
  • Thực hiện các xét nghiệm như: xét nghiệm HIV Ab test nhanh, xét nghiệm Chlamydia test nhanh, xét nghiệm Treponema pallidium test nhanh, xét nghiệm Treponema pallidum TPHA định tính và định lượng, xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi và xét nghiệm vi nấm nhuộm soi

Tại Vinmec bạn sẽ được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa về da liễu, nhiều năm trong nghề trong việc điều trị các bệnh xã hội nguy hiểm. Được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh mang đẳng cấp quốc tế với mô hình bệnh viện – khách sạn. Đem lại cảm giác thoải mái như ở nhà khi đi điều trị bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn! [external_footer]

Bài viết liên quan