Bão Conson diễn biến phức tạp, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc cũng khó dự báo

Chia sẻ thông tin trưa nay 9.9, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết sau khi bão Conson đi vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 thì diễn biến sắp tới của cơn bão này là rất phức tạp,

Đến sáng nay, thông tin dự báo của các đài khí tượng quốc tế như Trung Quốc , Mỹ. Nhật Bản đều rất phân tán, không thống nhất.

Vì sao bão Conson diễn biến phức tạp, Nhật Bản, Mỹ cũng khó dự báo?

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, dự báo trong 24 giờ tới, các đài khí tượng quốc tế đều khá thống nhất là bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, nhưng dự báo sau 24 giờ của các nước là rất khác nhau.

Cụ thể, Trung Quốc dự báo trong 4 – 5 ngày tới, bão có thể vào ven biển đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Còn dự báo của Mỹ, cơn bão Conson sẽ đi vào bắc vịnh Bắc Bộ ngang với khu ngoài khơi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Dự báo của Nhật Bản thì nhận định, bão Conson đi vào khu vực bắc và trung Trung bộ. Ngoài ra, một số mô hình dự báo của các nước khác cho rằng, bão Conson sẽ đi xuống phía nam và đi vào khu vực Đà Nẵng.

Còn với Việt Nam, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định nhiều khả năng bão Conson sẽ di chuyển đến khu vực quần đảo Hoàng Sa và gây mưa to, gió mạnh, sóng lớn ở đây trong 2 ngày trước khi đi vào vịnh Bắc Bộ.

“Dự báo từ các đài khí tượng quốc tế hiện nay còn rất phân tán. Chúng tôi cho rằng trong thời gian tới, bão Conson mạnh hơn, tổ chức lại tốt hơn thì dự báo sẽ tập trung hơn”, ông Lâm nói.

Bão số 5 ở cách bờ biển Quảng Trị – Quảng Nam 380 km, gây biển động mạnh

Chia sẻ nguyên nhân khiến các dự báo về bão Conson còn rất phân tán như hiện nay, ông Hoàng Phúc Lâm cho rằng, sau khi đi vào Biển Đông, bão Conson vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của cơn bão Chanthu có cường độ mạnh hơn, đang hoạt động trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương.

Trong những ngày tới, cường độ, hướng di chuyển của bão Conson còn tiếp tục chịu sự tác động và chi phối của cơn bão Chanthu.

Bài viết liên quan