Assasin’s Creed Syndicate: Thời Victoria “rực rỡ”

Hơi trễ để ra bài review này, vì Assassin’s Creed đã đi tít tới Origns và mới công bố cả Odyssey. Nhưng mà vì tôi có tình cảm rất lớn với thời Vitoria sau khi đọc ngấu nghiến mấy quyển Sherlock Holmes dày cộm thế nên cũng có sự chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng dành cho Syndicate .Tôi xin thú thực 1 điều, đã có 1 thời hạn khi dòng game Assassin’s Creed ( AC ) sinh ra, tôi chẳng biết 1 tẹo gì về game này, chỉ được nghe về 1 gã trinh sát mặc đồ trắng và có dao dưới cổ tay khá là cool. Mãi tới khi thời của ACIII và Conor, tôi mới động vào và è cổ lật lại chơi hết cả series rồi đi tiếp, thế nhưng cũng do “ thời thế ” mà tôi chỉ có thời hạn để viết về AC Syndicate trước những phần hay khác như Rouge, Black Flag và Ezio Trilogy … Sau sự tuyệt vọng đến tệ hại của AC Unity, Syndicate sinh ra với kỳ vọng đưa AC trở về đỉnh điểm … Và phần nào đó, game đã có thành công xuất sắc nhất định nhưng vẫn còn hạn chế .

acsslums 1431461031860

Tóm tắt về AC Syndicate: Game có bối cảnh diễn ra ở London, thời Victoria khi mà động cơ hơi nước phát triển mạnh mẽ để diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp vào nửa cuối thế kỉ 19, đưa chúng ta đến 1 genre khá nổi tiếng về khoa học diễn tưởng: thời kỳ steampunk. Jacob và Evie Frye là 2 chị em sinh đôi nhưng tính khí hoàn toàn trái ngược nhau: Evie điềm đạm và theo lối chơi stealth, Jacob bốc đồng và theo lối đánh rambo. 2 anh em đã trái lệnh tổ chức Assassin Brotherhood để đến London và lật đổ đế chế Templar của Crawford Starrick và giành lại món đồ Shroud of Eden- 1 tấm vải có khả năng giúp chủ nhân hồi phục lại hệt như Wolverine.

Tóm tắt về AC Syndicate: Game có bối cảnh diễn ra ở London, thời Victoria khi mà động cơ hơi nước phát triển mạnh mẽ để diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp vào nửa cuối thế kỉ 19, đưa chúng ta đến 1 genre khá nổi tiếng về khoa học diễn tưởng: thời kỳ steampunk. Jacob và Evie Frye là 2 chị em sinh đôi nhưng tính khí hoàn toàn trái ngược nhau: Evie điềm đạm và theo lối chơi stealth, Jacob bốc đồng và theo lối đánh rambo. 2 anh em đã trái lệnh tổ chức Assassin Brotherhood để đến London và lật đổ đế chế Templar của Crawford Starrick và giành lại món đồ Shroud of Eden- 1 tấm vải có khả năng giúp chủ nhân hồi phục lại hệt như Wolverine.

Khá vui khi lần này AC đã đem steampunk vào game – hệ quả là tất cả chúng ta có khá nhiều món đồ chơi mang vẻ tân tiến hơn và phải nói là giúp ích rất nhiều cho quy trình chơi game, đặc biệt quan trọng súng bắn dây giúp những màn leo trèo lên những vantage point để mở map cực kỳ mất thời hạn và nhàm chán hay ngăn cản việc nhân vật nhảy … hụt khi ám sát ai đó. Heck, cái súng bắn dây này rip off 1 cách trắng trợn từ Batman Arkham series, nhưng chính vì thế thì vui hơn là leo trèo thuần tuý 1 chút. Cử động pakour của những trinh sát với cử động thướt tha từ AC Unity ( chỉ tính cử động nhân vật thôi, không tính glitch game nhé ) và những pha đánh đấm với nhiều loại vũ khí giúp những cảnh ám sát hay chiến đấu phong phú hơn rất nhiều .

2885503 acs screen carriagegunfight wm e3 150615 4pmpt 1434307892

Thế giới mở lần này ở London tốt hơn nhiều so với Paris hoa lệ trước đó của Unity với số lượng NPC vừa phải, những khung cảnh kiến thiết xây dựng và nhà máy sản xuất công nghiệp đầy khói bụi đã lột tả rất chân thực thời hoàng kim của xứ Angleterre, và chất GTA cũng được đưa vào khi ta hoàn toàn có thể cướp xe … ngựa và chạy quẩy tung cả thành phố. Ngoài ra việc kéo quân đi tương hỗ đã không còn bị số lượng giới hạn loại nhân vật như game trước, khi mà ACS đã lồng ghép khôn khéo việc băng đảng The Rooks làm mưa làm gió 1 thời ở nước Anh làm tay chân của Nhà Frye, cùng với AI khá tốt đã giúp ích cho những màn giáp lá cà hơn rất nhiều. Và ACS đã phần nào đem lại những trách nhiệm đi đánh chiếm những Q. của thành phố hệt như cách mà AC Brotherhood đã làm .Và đương nhiên không bỏ lỡ được việc gặp gỡ và giúp sức những nhân vật có thật trong lịch sử vẻ vang : giúp Alexander Graham Bell tạo ra cáp tiếp thị quảng cáo và điện thoại cảm ứng ( ông này lại còn là Da Vinci của phần này, chả hiểu một người điều tra và nghiên cứu nghành nghề dịch vụ truyền thông online mà sao biết tạo vũ khí ? ), giúp Charles Dicken tìm ý về những tiểu thuyết khét tiếng của ông, cùng Charles Darwin công bố thuyết tiến hoá, gặp gỡ Nữ Hoàng Victoria hay thậm chí còn giúp giai cấp công nhân cùng Karl Marx ( Các Mác, là Mác mà tui đã “ yêu thích ” suốt 2 năm Đại học đó … ) – thú thiệt là khi nghe Mác thuyết giảng về triết học còn hay hơn chừng chục cuốn sách và bài tập trường cho …

final2

Điểm sáng của game là lần này ACS đã đưa chúng ta đến những cái nhìn sâu hơn, có góc khuất hơn trong hành động tiêu diệt Templar đã gây ra những hậu quả nhất định và đồng thời thể hiện sự khác biệt trong tính cách của 2 nhân vật chính: như việc Jacob làm lũng đoạn thị trường tiền tệ sau khi giết giám đốc ngân hàng nước Anh- 1 Templar và Evie phải giải quyết hậu quả là đi tìm bản khắc tiền tệ trả lại ngân hàng. Sự thú vị ở đây là chúng ta được đào sâu thêm và nhận ra rằng Assassin chẳng còn là phe thiện như thiên thần chẳng làm gì sai, mà họ cũng có gây xấu gây tốt cho xã hội bởi hành động của mình. Jacob chỉ thích đi giết Templar, còn Evie thì đi tìm báu vật là điều ai cũng nhận thấy và chúng ta đỡ bị tuyến tính khi thay đổi qua lại giữa 2 nhân vật. cả là việc Jacob và Evie có 2 thanh kỹ năng khác nhau phù hợp cho từng loại nhiệm vụ phụ lẫn chính.

18846438732 840c9af266 b

game Play thì tăng trưởng tốt nhưng nội dung vẫn là thứ khiến dòng AC bị chững lại .Điểm tối của nội dung có lẽ rằng vẫn hệt như Unity : vẫn là nhân vật chính có cha mẹ quyết tử ( cái origin này từ sau Ezio đã bị lạm dụng 1 cách tồi tệ trong Unity và giờ là Syndicate, Assassin chứ đâu phải Batman mà cho cha chết mẹ tang hoài ), vẫn là tìm Piece of Eden, vẫn là giết Templar ngăn chúng bá chủ quốc tế. Thậm chí việc buồn cười nhất là tạo hình Crawford Starrick cực kỳ … hipster tân tiến khi hắn để undercut vuốt ngược và nuôi râu dày cộm, dính tùm lum cliché về nhân vật phản diện và thú thưc là hắn chẳng có làm được tích sự gì cho đến khúc cuối đánh cắp trứng gà mở hầm lấy cái Shroud để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đánh boss ( dù phải thừa nhận, màn đánh boss ấy rất hay ) .

3 maxresdefault 1

Templar trong game này đã bị biến thành 1 lũ hám tiền hám danh hơn là những kẻ mang quan điểm tư tưởng chính trị độc tài trái ngược với phe theo tự do dân chủ như Assassin, điều này làm ý nghĩa của việc chiến đấu với chúng khiến chúng ta cứ như là Robin Hood (Trùng hợp thay, Robin Hood cũng ở Anh). Dù vậy cũng vẫn có cái kah1 đặc biệt rằng chúng ta thấy rõ sự ảnh hưởng của Templar lên London nhiều cỡ nào với mỗi lần một tên lên bàn thờ nhờ Jacob như tôi đã kể trên. Tuy nhiên tôi vẫn thích cái thời Ezio ngăn cản nhà Borgia không chỉ vì thù riêng mà còn thực sự là mang gánh nặng giải phóng toàn Châu Âu cả về chính trị lẫn thần quyền, chứ không phải nghe đơn giản như là trừ khử lũ giết người và cướp bóc như bây giờ- ít ra Unity vẫn làm tốt việc lồng yếu tố chính trị lịch sử khi Cách mạng Pháp nổi lên. Hay tại Hùng Lý tôi là người duy nhất thích yếu tố chính trị và chút tôn giáo trong những game sử thi như thế này? Chỉ là chút ý kiến cá nhân thôi.

Và điều tồi tệ nhất cho đến lúc bấy giờ của dòng AC vẫn là việc link với quốc tế hiện tại. Từ sau cái chết của Desmond Miles, chả có cái nào từ AC IV, Rouge, Unity và Syndicate làm tốt được việc liên kết câu truyện ở 2 dòng thời hạn, nếu không muốn nói là chỉ nhét vào cho có. Cũng may lần này tất cả chúng ta chỉ xem cutscene về hiện tại thôi chứ không tham gia những đoạn vô cùng mất thời hạn như bẻ khoá phong thái mini game hay tìm đủ thông tin về Abstergo. Dù vậy, tất cả chúng ta biết được rằng Abstergo có dự tính dùng Shroud để hồi sinh lại 1 thành viên quan trọng nào đó mà chúng đang nắm giữ ( Desmond chăng ? AC IV có nhắc đến việc Desmond bị Abstergo giữ xác và phục chế kí ức ), còn những Kẻ đến trước cũng có kế hoạch cho riêng mình và nhóm Assassin hiện tại ngày càng bị đẩy lùi hơn .

315655 AAC1

Assassin’s Creed Syndicate là 1 game khá tốt đã khắc chế được hầu hết lỗi thời Unity khi bước lên next-gen, đem lại sự phong phú và đa dạng trong gameplay nhưng vẫn còn bị hạn chế ở mặt nội dung. Có lẽ AC cần nhiều hơn 1 năm bị vắt sữa để hoàn toàn có thể cho ra những mẫu sản phẩm tốt hơn chỉ riêng về mặt diễn biến mà thôi. Vẫn còn rất nhiều đất lịch sử dân tộc để AC hoàn toàn có thể tung hoành mà chẳng cần theo dòng thời hạn làm gì. Và lời kết rằng, mặc cho những mặt sáng mặt tốt, thật mê hoặc khi hoàn toàn có thể sống lại những kí ức cũ trong vai của những trinh sát với hidden blade và những chiến công hiển hách thiết kế xây dựng nên quốc tế theo cách kể của Ubisoft .

Bài viết liên quan